Lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu tiền? Cập nhật mới nhất năm 2024

Lỗi đi sai làn đường ô tô là một trong 7 lỗi mà người điều khiển xe ô tô vi phạm nhiều nhất. Theo khảo sát, có nhiều tài xế khai nhận bản thân chưa nắm rõ quy định dẫn đến những hậu quả đáng tiếc về tiền bạc, sức khỏe và tính mạng. Vậy làm sao để nhận biết làn đường nào dành cho xe ô tô? Khi vi phạm lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Nhận biết làn đường dành cho xe ô tô

Khi tham gia giao thông, chúng ta thường xuyên bắt gặp những trường hợp xe mắc lỗi đi sai làn đường, đặc biệt ở các thành phố thường xảy ra tình trạng tắc đường như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Điều này có thể xuất phát từ 2 lý do: 1 là cố tình vi phạm; 2 là không biết điều khiển xe đi đúng làn đường đã quy định.  Lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu tiền? Cập nhật mới nhất năm 2024Theo luật, mỗi làn đường chỉ dành riêng cho một hay một số loại phương tiện nhất định và chỉ được chuyển làn ở những đoạn đường cho phép. Thông thường, làn đường sẽ được phân cách nhau bằng vạch kẻ đường (liền trắng). Lưu ý, vạch kẻ đường và làn đường là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà có rất nhiều người bị nhầm.

Để nhận biết làn đường dành cho xe ô tô, người điều khiển có thể quan sát qua các biển báo đặt trên trụ đỡ hoặc biển báo đặt trên giá long môn:

  • Biển báo trên trụ đỡ thường được đặt ở bên phải chiều xe đi nhằm mục đích chỉ đường và nhắc nhở người lái xem lại mình đi đúng đường chưa.
  • Biển báo trên giá long môn được đặt lên cao ở ở vị trí đầu mỗi tuyến đường, giúp người lái dễ dàng quan sát.

Lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu tiền? Cập nhật mới nhất năm 2022

Cách khác, với tuyến đường một chiều có nhiều vạch kẻ đường, đa phần sẽ được quy định như sau:

  • Làn đường đầu tiên, ngoài cùng bên tay trái: Đây là làn đường dành riêng cho xe ô tô.
  • Làn đường thứ 2 sẽ dành cho cả xe ô tô và xe máy.
  • Làn đường thứ 3, thứ 4 phía bên tay phải là đường dành cho xe máy và xe thô sơ.

Lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Bắt đầu từ ngày 20/12/2019, quy định về việc xử phạt lỗi ô tô đi sai làn đường được áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành, cụ thể:

  • Khi vi phạm lỗi đi sai làn đường ô tô, người điều khiển xe sẽ phải nộp phạt từ 3 triệu – 5 triệu và bị tước giấy phép lái xe trong 3 tháng.
  • Trường hợp người điều khiển xe ô tô đi sai làn đường và gây tai nạn, phải nộp phạt từ 10 triệu – 12 triệu. Đồng thời, tước giấy phép lái xe từ 4 – 6 tháng tùy vào mức độ.

Lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu tiền? Cập nhật mới nhất năm 2022

Ngoài ra, có một lỗi mà người điều khiển xe ô tô rất hay mắc phải, đó là chuyển làn trên đường cao tốc. Khi vi phạm lỗi chuyển làn sẽ bị xử phạt như sau:

  • Nếu vi phạm lỗi chuyển làn ở đoạn đường cấm không phải đường cao tốc, chủ xe sẽ phải nộp phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.
  • Nếu vi phạm lỗi chuyển làn trên đường cao tốc, ngoài việc phải nộp phạt hành chính từ 3 triệu – 5 triệu, người lái xe sẽ bị phạt bổ sung tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trên đường cao tốc, các phương tiện di chuyển với tốc độ rất nhanh, nếu chuyển làn trên đường cấm hoặc không có sự báo trước thì rất khó để xử lý. Đây cũng là một trong những lý do đi đường cao tốc thường xảy ra tai nạn.

Dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Lưu thông trên đường đi đúng làn nhưng lúc dừng đèn đỏ lại sai làn đường thì có bị xử phạt không? Câu trả lời là có. Với trường hợp xe vi phạm lỗi này, sẽ được dựa theo điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP để đưa ra mức phạt hành chính từ 400.000 – 600.000 đồng.

Lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu tiền? Cập nhật mới nhất năm 2022

Vì thế, một khi đã tham gia giao thông, người điều khiển xe buộc phải nắm rõ và tuân thủ theo các quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân, cho cộng đồng. Bởi lỗi đi sai làn đường ô tô, chuyển làn đường khi không được phép không chỉ bị xử phạt theo quy định mà còn dẫn đến nhiều vụ tai nạn nguy hiểm.

Trả lời