Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Các lỗi thường gặp với người lái ô tô

Khi tham gia giao thông, mỗi công dân đều phải chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông, để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội. Một trong những việc thực hiện để chấp hành đó là không đi vào đường cấm. Bất kỳ phương tiện nào đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt theo pháp luật. Vậy ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu, hình thức xử phạt như thế nào? Mời quý độc giả đừng bỏ qua những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ ngay dưới bài viết này nhé!    

Định nghĩa đường cấm

Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Các lỗi thường gặp với người lái ô tô Trước khi giải đáp thắc mắc ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu, mọi người cần tìm hiểu đường cấm là gì? và có những loại đường cấm nào?

Đường cấm là đường không cho phép một số phương tiện tham gia giao thông. Nói một cách dễ hiểu, trong quá trình lưu thông có một số tuyến đường yêu cầu người điều khiển phương tiện không được đi vào.

Khi đi vào đường cấm, dù xơ xuất hay cố tình, phương tiện vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật. Mức phạt bao nhiêu tùy thuộc vào từng trường hợp, phương tiện cụ thể vi phạm.

Có 2 loại đường cấm mà người điều khiển phương tiện cần nắm rõ, đó là đường cấm theo giờ và đường cấm phương tiện:

– Đường cấm theo giờ: ở một khung giờ nhất định trong ngày, tuyến đường sẽ cấm một số phương tiện lưu thông. Ngoài khung giờ, các phương tiện bị cấm được phép di chuyển bình thường. Đường cấm này có ý nghĩa nhằm hạn chế ùn tắc giao thông tại các giờ cao điểm.

– Đường cấm phương tiện sẽ cấm một hoặc một số phương tiện tham gia trên đường.

Dấu hiệu nhận biết các loại biển báo đường cấm

Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Các lỗi thường gặp với người lái ô tô

Xe ô tô đi vào đường cấm sẽ bị xử pháp theo luật pháp, vì vậy để không bị vi phạm, bạn cần nhận biết dấu hiệu các loại biển báo đường cấm. Điều này giúp cho các chủ phương tiện không đi nhầm vào đường cấm và tránh bị mất tiền oan.

Cách dễ dàng để bạn nhận biết đường cấm là để ý quan sát các biển báo trên đường mình di chuyển. Vì những khu vực đường cấm đều được cắm biển báo cấm để báo hiệu cho người lưu thông trên đường.

Về hình thức, các biển báo cấm có dạng hình tròn, nền màu trắng, viền màu đỏ, giữa biển là hình vẽ của phương tiện bị cấm và bị gạch chéo màu đen lên. Quy cách đường kính biển báo là 70cm phần viền đỏ là 10cm, vạch đỏ là 5cm. Còn biển báo cấm đồng thời nhiều phương tiện sẽ được vẽ tích hợp các phương tiện đó lên cùng.

Người điều khiển xe ô tô, do ngồi trong xe nên bị khuất tầm nhìn, dễ bị bỏ qua biến bảo cấm và đi vào đường cấm. Để tránh mắc lỗi, tài xế nên chú ý quan sát thật kỹ, đặc biệt là khi lái xe trong đường nội thành vào các giờ cao điểm. 

Lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu?

Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Các lỗi thường gặp với người lái ô tô

Việc ô tô đi vào đường cấm là một trong những lỗi người điều khiển phương tiện rất dễ mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khi đi vào đường cấm sẽ bị phạt bao nhiêu, và dựa vào quy định nào.  

Căn cứ theo nghị định Chính phủ 100/2019/NĐ-CP tại Điểm b Khoản 4 Điều 5: xe ô tô đi vào đường cấm, nơi có biển báo hiệu lệnh cấm ô tô sẽ bị phạt hành chính với số tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Đồng thời, quy định phạt bổ sung tại Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Chính phủ: tước quyền sử dụng giấy phép lái xe người điều khiển ô tô từ 1 đến 3 tháng.

Trong một số trường hợp nhất định với các loại xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp thì đi vào đường cấm sẽ không bị áp dụng hình phạt này.

Mức phạt khi ô tô đi vào đường cấm trọng tải

Lỗi ô tô đi vào đường cấm trọng tải có biển báo hiệu ghi trên với nội dung cấm trọng tải 5 tấn (5T) hay 10 tấn (10T). Mức phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, kèm theo bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Mức phạt khi ô tô đi vào đường cấm theo giờ

Ô tô đi vào đường có biển báo cấm theo giờ sẽ bị xử phạt như lỗi đi vào khu vực cấm, đường cấm.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp đầy đủ thông tin việc ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Tài xế điều khiển ô tô để tránh vi phạm lỗi đi vào đường cấm nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông đường bộ. Có vậy thì mới đảm bảo lái xe an toàn cũng như gạt bỏ hoàn toàn lo lắng bị phạt bao nhiêu tiền, giữ giấy phép lái xe bao lâu. Chúc các bạn luôn có những chuyến đi thượng lộ bình an!

 

Trả lời