Quy định đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2024

Quy định đổi bằng lái xe ô tô bị hết hạn, mất hay thay đổi luôn khiến cho mọi người quan tâm rất nhiều. Thế nên các tài xế nên nắm rõ quy định mới để góp phần giúp cho mình xử lý các tình huống khó khăn liên quan đến việc đổi bằng lái xe. Quan trọng hơn đó là việc lưu thông hợp pháp. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin chính xác nhất về các thủ tục giúp cho bạn nắm bắt kịp thời, nhanh chóng trong bài viết dưới đây nhé!  

Những trường hợp cần đổi bằng lái xe ô tô hiện nay?

Quy định đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2024Trường hợp bằng lái xe ô tô có thời hạn, việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn. Cụ thể các hạng bằng lái sẽ có quy định thời gian tương ứng như sau:

– Bằng lái xe B1, và số tự động có thời hạn đến khi người điều khiển phương tiện đủ 55 tuổi với nữ, 60 tuổi với nam ( người lái xe nữ trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi thì bằng lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp).

– Bằng lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

– Bằng lái xe hạng C, D, E, F ( FB2, FC, FD, FE ) có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Khi giấy phép lái xe cũ, bị hỏng hoặc đang sử dụng bằng lái xe hết hạn chưa đến 3 tháng, tài xế cần tiến hành nộp hồ sơ xin đổi bằng lái xe ô tô ngay. Tránh trường hợp quá thời hạn, lái xe phải tiến hành sát hạch lại, đồng thời khi lưu thông phải nộp một khoản phạt hành chính.

Ngoài trường hợp hết hạn, nếu đang sử dụng bằng lái cũ vẫn còn hạn sẽ được đổi sang thẻ mới bằng nhựa PET. Thông tin trên thẻ được in song ngữ Anh – Việt, tại mặt sau của thẻ có ảnh người lái và mã QR lưu trữ dữ liệu.

Giấy phép lái xe của chủ phương tiện có sự sai lệch thông tin so với thẻ căn cước công dân như năm sinh, họ, tên,… Lái xe được quyền yêu cầu đổi bằng lái xe ô tô tại cơ quan có thẩm quyền.  

Đổi bằng lái xe ô tô ở đâu?

Hiện nay, công dân có thể đổi bằng lái xe ô tô theo 2 cách sau:

– Cách thứ nhất: đến trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Sở giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam.

– Cách thứ 2, truy cập vào web Cổng dịch vụ công quốc gia: dichvucong.gov.vn. Lưu ý, đổi giấy phép lái xe online được áp dụng cấp độ 3 ( công dân vẫn cần đến cơ quan có thẩm quyền để hoàn thành các thủ tục và nhận bằng lái xe ô tô đã được đổi).

Thông thường bộ phận thẩm quyền tiếp nhận và xử lý yêu cầu đổi chứng chỉ lái xe trong khoảng 5 ngày theo giờ hành chính kể từ lúc nhận đủ hồ sơ đúng quy định. Tài xế cần đi đến theo đúng lịch hẹn, xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy hẹn và nhận giấy phép lái xe mới.  

Quy định đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2022

Các bước chuẩn bị và nộp hồ sơ đổi bằng lái xe

Người lái xe ô tô cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ gồm:

– Bản gốc giấy chứng nhận sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại được cấp bởi bệnh viện đa khoa huyện, quận.

– Giấy phép lái xe ô tô cần đổi, hồ sơ thi bằng lái xe bản gốc.

– Bản sao một trong những giấy tờ tùy thân: CMND, CCCD, hộ chiếu còn hạn, kèm theo bản chính để đối chiếu.

– Đơn đề nghị đổi bằng lái xe theo mẫu quy định (bản chính).

Sau khi đã chuẩn bị xong đủ bộ hồ sơ, chủ phương tiện đến Sở giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam tại bất cứ địa phương nào trên lãnh thổ Việt Nam tiến hành nộp hồ sơ đổi chứng chỉ bằng lái.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô cần những bước gì?

Quy định đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2022

Quy định đổi bằng lái xe ô tô , công dân cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Công dân nộp hồ sơ đề nghị đổi bằng lái xe 

Bước 2: Nộp lệ phí đổi giấy phép lái xe ô tô

Bước 3: Tài xế lái xe xuất trình bản chính hồ sơ, các giấy tờ liên quan đối chiếu để cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh trực tiếp.

Bước 4: Cơ quan thẩm quyền tiến hành đổi giấy phép lái xe trong vòng 5 ngày kể tư khi duyệt xong hồ sơ theo đúng quy định. Trường hợp không đổi được bằng lái, cơ quan tiến hành sẽ nêu rõ lý do.

Đổi bằng lái xe ô tô có lệ phí bao nhiêu?

Phần lệ phí khi đổi bằng lái xe bao gồm: phí khám sức khỏe, lệ phí nộp theo quy định, một số phí phát sinh như chụp ảnh thẻ, photo hồ sơ. Cụ thể chi tiết như sau:

– Chi phí cho giấy khám sức khỏe khoảng 360.000 đồng

– Phí cấp lại, đổi bằng lái xe là 135.000 đồng 1 lần.

Vậy tổng chi phí để hoàn thành việc là khoảng 500.000 đồng.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về quy định đổi bằng lái xe ô tô chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích đó, có thể giúp cho bạn dựa vào và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho mình. Bạn cần nắm rõ các trường hợp cần đổi bằng lái, tuân thủ nghiêm theo quy định. Và luôn nhớ rằng bạn không có bằng lái hay dùng bằng đã hết hạn, có thể bị lập biên bản, nộp phạt theo quy định nhà nước Việt Nam.

Trả lời