Gương chiếu hậu ô tô là gì? Tác dụng và cách sử dụng của gương chiếu hậu như thế nào

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng với xe ô tô, giúp người lái mở rộng tầm nhìn, hạn chế va chạm giao thông, xử lý dễ dàng các tình huống phát sinh trên đường. Vậy gương chiếu hậu ô tô có thật sự cần thiết với những người lái xe? Cách sử dụng mang lại hiệu quả như thế nào? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Gương chiếu hậu ô tô là gì?Gương chiếu hậu ô tô là gì? Tác dụng và cách sử dụng của gương chiếu hậu như thế nào

Gương chiếu hậu ô tô là loại gương được gắn trên xe hơi, nhờ có gương này mà tài xế quan sát được toàn bộ phía sau xe. Đồng thời, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lưu thông. 

Hiện nay có hai loại gương chiếu hậu ô tô: gương chiếu hậu gắn tại vị trí thân xe với một trục xoay linh động và gương chiếu hậu hai bên thân cố định.

Gương chiếu hậu ô tô mang tới tác dụng gì?

Như mọi người đã biết việc quan sát phía sau xe giúp cho người lái có cái nhìn toàn diện chủ động trong việc lái xe. Vì vậy, tầm quan trọng của gương chiếu hậu là rất quan trọng, nhất là tại những vị trí khuất tầm nhìn phía sau. Nếu tài xế quay đầu lại quan sát cũng rất khó phát hiện chướng ngại vật, đồng thời gây mất tập trung rất dễ tai nạn.

Ngoài ra, gương chiếu hậu còn giúp tài xế trong việc dừng, rẽ phải, trái, chuyển làn. Tài xế cần quan sát kĩ hai bên gương trước khi thực hiện việc dừng, rẽ,… Điều này giúp đảm bảo quan sát toàn bộ giao thông phia sau và điều khiển xe một cách an toàn.

Tác dụng không thể không nhắc tới của gương chiếu hậu là giúp tài xế dễ dàng lùi xe hay đỗ xe. 

Hướng dẫn chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn nhất 

Hướng dẫn chỉnh gương chiếu hậu góc nhìn hẹp

Đối với gương chiệu hậu ở hai bên thân xe, chủ xe có thể điều chỉnh theo trục xoay như sau:

  • Chiều hướng lên trên – xuống dưới: tại vị trí ghế lái có thể nhìn thấy rõ một nửa tay nắm cửa trước ở mép gương dưới.
  • Chiều mở ra – cụp vào: tài xế phải thấy phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương, khoảng ¾ còn lại giúp tài xế quan sát sự việc, hiện tượng xảy ra bên cạnh sườn xe.
  • Cách chỉnh này giúp người lái chủ động quan sát hai bên hông xe và phía sau xe. Nhưng cách chỉnh này vùng quan sát bị trùng với gương chiếu hậu giữa, khiến cho không gian điểm mù tăng lên.

Hướng dẫn chỉnh gương chiếu hậu góc rộng

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu góc rộng giúp tài xế cải thiện đáng kể tầm nhìn qua gương chiếu hậu hai bên thân xe. Khi ngồi tư thế bình thường, người lái chỉ thấy được một phần không gian phia sau sườn xe. Nhưng phần bị khuất có thể quan sát dễ dàng qua gương chiếu hậu giữa, giúp người lái quan sát tổng quát không gian xung quanh.

Các lưu ý điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Gương chiếu hậu ô tô là gì? Tác dụng và cách sử dụng của gương chiếu hậu như thế nào

Lái xe cần tạo thói quen điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô trước khi khởi hành. Việc điều chỉnh này hạn chế việc mất tập trung do vừa lái vừa chỉnh gương hậu cũng như đảm bảo tầm nhìn trong suốt hành trình.

Lưu ý điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô trước khi lái xe

Trước khi khởi hành, tài xế cần điều chỉnh ghế lái sao cho vừa với cơ thể, tư thế thoải mái. Ngoài ra việc thắt dây an toàn cần được tuân thủ theo đúng Luật giao thông đường bộ, còn cố định tư thế người lái, giúp tầm quan sát luôn ổn định.

Sau khi cố định vị trí ngồi xong, người lái tiến hành chỉnh gương chiếu hậu tại nhiều góc khác nhau để tìm vị trí thích hợp bao quát toàn bộ phía sau xe.

Lưu ý điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô trong lúc lái xe ô tô

Người điều khiển xe cần tạo thói quen kiểm tra thường xuyên tình hình giao thông qua gương chiếu hậu, trung bình khoảng 5 đến 8 giây/lần, ngay cả khi di chuyển trên cao tốc. Điều này giúp người lái nắm bắt tình hình và xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ.

Đặc biệt, khi tài xế chuyển làn hoặc lùi, đỗ xe, cần kết hợp quan sát cả gương chiếu hậu giữa và 2 bên để triệt tiêu điểm mù. Với trường hợp phanh gấp, tài xế cần phản xạ nhìn thật nhanh gương chiếu hậu để lường trước các tình huống, tránh va chạm với các phương tiện phía sau.

Cách thay gương chiếu hậu mới cho ô tô

Gương chiếu hậu ô tô là gì? Tác dụng và cách sử dụng của gương chiếu hậu như thế nào

Trong lúc sử dụng, chẳng may bạn gặp phải các vấn đề phát sinh làm cho gương bị vỡ, rơi gương,… Nếu bạn không khắc phục kịp thời, trong lúc lưu thông sẽ bị hạn chế tầm nhìn, dễ xảy ra va chạm.

Để thay gương chiếu hậu mới cho ô tô, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tháo nút gắn tại cổ gương chiếu hậu bằng các khớp móc.

Bước 2: Dùng máy sấy tóc làm nóng vùng kính chắn gió trước để phần keo kết dính tốt.

Bước 3: Dùng chất tẩy chuyên dụng để vệ sinh kính chắn gió, loại bỏ lớp keo cũ còn sót lại. Tiếp theo dùng cồn chuyên dụng để làm sạch lại một lần nữa.

Bước 4: Đánh dấu vị trí lắp gương, nếu bạn thay kính cho xe cũ, hãy dán một miếng băng dính nhỏ lên vị trí cần đặt gương chiếu hậu để đánh dấu.

Bước 5: Sử dụng chất kết dính chuyên dụng để cố định kính chắn gió và bề mặt chân gắn.

Bước 6: Bôi chất kết dính lên chân gắn gương.

Bước 7: Gắn lại gương vào cần gương.

Lưu ý: Mỗi nhà sản xuất có thiết kế khác nhau, chủ xe cần đọc kỹ hướng dẫn để tránh làm hỏng gương chiếu hậu.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin về gương chiếu hậu ô tô. Các bạn có thể áp dụng để lựa chọn cho mình một sản phẩm gương chiếu hậu ưng ý, tốt nhất. Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, bạn cần tuân thủ chấp hành Luật giao thông một cách nghiêm chỉnh.

Trả lời