Giảm xóc ô tô là gì? Các loại giảm xóc hiện có trên thị trường

Giảm xóc là thành phần không thể vắng mặt trên các dòng ô tô hiện nay. Sự có mặt của bộ phận này giúp giảm tối đa quá trình rung khi điều khiển. Vậy giảm xóc ô tô là gì? Cấu tạo như thế nào? Các  loại giảm xóc ô tô đang có mặt trên thị trường hiện nay?

Giảm xóc ô tô là gì?Giảm xóc ô tô là gì? Các loại giảm xóc hiện có trên thị trường

Giảm xóc có vai trò quan trọng trong hệ thống vận hành của xe ô tô. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là triệt tiêu những rung động mạnh khi xe đi qua các khu vực đường lồi lõm, ổ gà, khúc cua.  Nhờ đó đem lại cảm giác thoải mái cho người lái lẫn người có mặt trên xe. Tùy vào các dòng xe hơi khác nhau mà vị trí lắp đặt của giảm xóc cũng khác nhau. 

Cấu tạo của giảm xóc ô tô

Một giảm xóc ô tô sẽ được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Mỗi thành phần đảm nhận những chức năng chính hỗ trợ lẫn nhau để kiến tạo thành một bộ giảm chấn hoàn hảo.

  • Một piston nằm ở vị trí o đầu cuối cốt nhún. 
  • Một cốt nhún hình trụ rỗng ruột di chuyển trong xi lanh.
  • Một xi lanh di chuyển trong piston. 
  • Một van tiết lưu  nằm giữa cốt nhún và xi lanh làm bằng nhôm hoặc thau
  • Một phốt nhớt nhận nhiệm vụ không cho nhớt trong xi lanh trào ra ngoài.
  • Một khâu nối có ven răng liên kết giữa cốt nhún và xi lanh
  • Một ống bọc lò xo nhún bằng cao su.

Các loại giảm xóc ô tô có mặt trên thị trường hiện nay

Giảm xóc ô tô cứng dạng nhíp

Đây là dạng giảm xóc truyền thống và chúng không phải thích hợp với mọi dòng ô tô. Tuy nhiên, giảm xóc ô tô dạng nhíp vẫn thịnh hành ở các dòng phương tiện thương mại trọng tải lớn như xe bán tải, xe tải, toa xe lửa hoặc các ô tô bản SUV.

Giảm xóc ô tô là gì? Các loại giảm xóc hiện có trên thị trường

Kết cấu của bộ giảm xóc ô tô nhíp là từ các miếng thép ghép lại với nhau. Chúng có tính đàn hồi tốt cùng khả năng phối hợp nhịp nhàng, giảm thiểu các chấn động mạnh từ phần trên đầu xe.

Giảm xóc ô tô thủy lực

Giảm xóc thủy lực hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng dấu trong ống thủy lực phối hợp sự vận động của piston làm tiêu biến lực nhằm giảm rung chấn lên xe.

Giảm xóc ô tô là gì? Các loại giảm xóc hiện có trên thị trường

Nguyên lý hoạt động của loại giảm xóc này là đưa dầu áp lực qua các van chặn. Piston hoạt động sẽ khiến các van trở nên nóng lên. Lúc này, dầu sẽ biến thành bọt khí và làm giảm chấn xóc đáng kể.

Giảm xóc thủy lực thường được sử dụng nhiều ở các dòng xe vận hành liên tục như xe tải, xe khách hoặc SUV.

Giảm xóc gas

Nguyên lý vận hành của giảm xóc gas là sử dụng khí nitơ. Việc sử dụng khí sẽ làm dầu giảm xóc chị áp lực, ngăn ngừa quá trình tạo bọt. Từ đó tạo sự cân bằng tốt cho xe và giảm tối đa những rung chấn khi chạy tốc độ cao hoặc cua gấp. Loại giảm xóc này thường dễ bắt gặp ở các dòng Sedan.

Như vậy có thể thấy được rằng, giảm xóc ô tô thực sự cần đối với những chiếc xe, dù hiện đại hay cũ kỹ. Bởi vậy, khi nhận thấy chúng cần sửa chữa, thay thế, hãy kiểm tra để tìm nguyên nhân. Vậy đâu là dấu hiệu cần thay giảm xóc ô tô?

Dấu hiệu bạn cần thay giảm xóc

Khi bạn đạt số km cần phải thay

Nếu bạn thường xuyên lưu thông trên các tuyến đường đường xấu thì số  km bạn cần kiểm tra giảm xóc là 80.000. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên đi qua những cung đường đẹp, con số km báo thức cho bạn biết lúc cần thay giảm tốc sẽ là  140,000km. 

Kinh nghiệm cũng cho thấy, bạn nên chọn bộ giảm xóc của các hãng nổi tiếng như bộ giảm xóc ô tô Kyb, OEM, Bilstein,…Bạn sẽ có thể đi nhiều hơn số km ở trên mà vẫn đảm bảo hệ giảm xóc đạt hiệu quả tốt.

Khi xe có các dấu hiệu đáng nghi ngờ

Gặp tình trạng nhún mạnh đầu xe khi phanh đột ngột

Đây là báo hiệu đầu tiên cho thấy đã đến lúc bạn cần sửa chữa bộ giảm chấn của mình. Đầu xe bị nhún mạnh chính là nguyên nhân khiến bạn mất lái khi thắng đột ngột, dẫn đến nhiều nguy hiểm không đáng có. 

Xe thường xuyên chệch hướng

Chỉ tác động nhẹ cũng khiến xe bị chệch hướng thì chắc chắn bộ giảm chấn đang gặp phải bệnh tình nào đó. Để yên tâm nhất, hãy mang xe của bạn ra tiệm bảo dưỡng uy tín.

Xe rung mạnh khi di chuyển

Chức năng của bộ giảm xóc là làm giảm rung chấn. Nhưng nếu điều đó vẫn xảy ra mạnh mẽ khi xe của bạn gặp các đoạn đường xấu thì đã đến lúc bạn cần xem xét lại bộ giảm chấn của xế mình..

Giảm xóc chảy dầu, xe phát tiếng kêu lộc cộc

Thêm một dấu hiệu nhận biết xe đang gặp rắc rối ở bộ phận giảm chấn. Ngay khi nhận ra xe chảy dầu và phát ra tiếng kêu, hãy xử lý ngay nhé.

Rất dễ để nhận biết được xe bị chảy dầu ở bộ giảm xóc, điều này cũng đồng nghĩa với việc bộ phận này cần thay mới. Ngoài ra, nếu xảy ra tình trạng nảy xe hay phát tiếng lộc cộc khi qua tuyến đường xấu thì rất có thể giảm xóc đang bị chảy dầu hoặc gặp rắc rối.

Lốp mòn không đều

Lốp mòn không đều cũng là triệu chứng thường gặp của tình trạng giảm xóc có vấn đề. Hãy khẩn trương xử lý sự cố này để đảm bảo an toàn nhất cho quá trình lưu thông nhé. 

Kết 

Qua bài viết, hẳn bạn đã hiểu sơ bộ về giảm xóc ô tô là gì cùng các thông tin liên quan . Có rất nhiều kiến thức ô tô thú vị đang chờ đón bạn đọc tại website của chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ có một ngày mới  với nhiều kiến thức thú vị và hữu ích.

 

Trả lời