Định vị ô tô: các loại, cách sử dụng và đánh giá.

Định vị xe ô tô là thiết bị dùng để xác định chính xác vị trí của xe thông qua hệ thống công nghệ GPS. Ngoài ra, một số loại còn có theo dõi các hoạt động như: xe bị di chuyển, quá tốc độ, hiệu suất của xe…

Tại sao nên lắp định vị ô tô?

Thiết bị định vị ô tô hoạt động bằng cách gửi tín hiệu đến các vệ tinh sau đó tính toán vị trí dựa trên khoảng cách của 3 vệ tinh gần nhất. Sau đó, vệ tinh truyền về tín hiệu theo dõi và thông báo đến ứng dụng hoặc một bên thứ 3 nào đó.Định vị ô tô: các loại, cách sử dụng và đánh giá. Có hàng tá lý do để khuyến khích các chủ xe, dù cá nhân hay doanh nghiệp cũng nên sắm cho “xế yêu” của mình một chiếc định vị. Cụ thể:

Xác định vị trí xe

Đây chắc là tính năng đầu tiền mà khách hàng quan tâm khi mua thiết bị định vị xe ô tô. Nhờ công nghệ thông minh GPS, chủ xe có thể tìm đến chỗ đậu xe nếu bãi quá rộng. Ngoài ra còn giám sát được xe chặt chẽ hơn khi cho mượn xe hay giao cho nhân viên, vận tải hàng hóa.

Lái xe cẩn thận hơn

Trong quá trình quan sát, theo dõi cách điều khiển phương tiện, thiết bị định vị ô tô sẽ khuyến khích chủ xe lái xe có trách nhiệm hơn bằng cách: cảnh báo lấn làn, đi quá tốc độ, vượt đèn đỏ

Giảm chi phí nhiên liệu

Hệ thống lưu trữ dữ liệu sẽ hướng dẫn tài xế đi trên những cung đường thuận lợi nhất. Một số thiết bị định vị còn lập hẳn kế hoạch trước khi khởi hành để người lái dễ dàng hình dung về đường đi hơn. 

Chống trộm và tìm vị trí xe đang bị trộm

Với khả năng tích hợp nhiều tính năng, hệ thống sẽ thông báo đến ứng dụng khi: xe ô tô bật hoặc tắt, bị tác động vật lý ở bên ngoài, xe bị di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu, đi vào khu vực bị giới hạn, cảnh báo khi bị ngắt kết nối/tắt nguồn thiết bị định vị…

Xem lại lịch sử đã đi

Nếu muốn theo dõi lịch trình xe đã đi trong 60 – 90 ngày qua (tùy thiết bị), chủ xe có thể xem lại mục lịch sử di chuyển khi cần thiết.

Theo dõi âm thanh

Hiện nay, với những thiết bị định vị ô tô cao cấp còn trang bị tính năng ghi lại âm thanh ở trong xe nếu được cho phép.

Qua đây, có thể thấy việc lắp định vị ô tô là điều nên làm và thực sự cần thiết. Nó không chỉ dừng lại ở vai trò tìm kiếm vị trí mà còn có nguyên hệ thống cảnh báo để phòng tránh tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Các thiết bị định vị ô tô tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có 2 loại thiết bị định vị xe ô tô phổ biến là: định vị ô tô không dây và định vị ô tô có dây. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Thiết bị định vị ô tô không dây

Năng lượng hoạt động của thiết bị định vị ô tô không dây phần lớn đến từ pin tích hợp. Chính vì được lắp đặt mà không cần đi dây nên loại định vị này có thể dùng không giới hạn dòng xe.

Định vị ô tô: các loại, cách sử dụng và đánh giá.

Đây được coi là một bước tiến mới trong nền tảng công nghệ thế giới. Phù hợp với những người không có kinh nghiệm đi dây điện hay không muốn mất thời gian lắp đặt. Chỉ cần kích hoạt và đi vào hoạt động rất tiện.

Một số thiết bị định vị ô tô không dây tốt nhất hiện nay:

 • Định vị ô tô không dây T1X mini: giá dao động từ 1.400.000 – 2.000.000 VNĐ
 • Định vị ô tô không dây AT6 3G: giá dao động từ 2.000.000 – 2.300.000 VNĐ
 • Định vị ô tô không dây A9+: giá dao động từ 2.500.000 – 2.700.000 VNĐ
 • Định vị ô tô không dây OBD Viettel: giá niêm yết 2.200.000 VNĐ

Thiết bị định vị ô tô có dây

Với mỗi bộ định vị ô tô có dây sẽ được trang bị sẵn: máy định vị, dây dẫn, dây và ổ cắm nguồn. Hệ thống định vị sẽ được nối với nguồn ắc quy và kết nối với ô tô thông qua dây dẫn.

Định vị ô tô: các loại, cách sử dụng và đánh giá.

Trường hợp xe bị ngắt nguồn điện thì định vị vẫn hoạt động trong 1 khoảng thời gian nhất định bằng pin dự phòng. Ưu điểm lớn nhất của định vị ô tô không dây chính là tính ổn định tuy nhiên lại mất khá nhiều thời gian lắp đặt.

Một số thiết bị định vị ô tô có dây tốt nhất hiện nay:

 • Định vị ô tô VietMap: giá dao động từ 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/năm
 • Định vị ô tô AIOVINA OBD22: dưới 1.500.000 VNĐ
 • Định vị ô tô Protrack VT08S: khoảng 1.000.000VNĐ
 • Định vị ô tô GPS GT06: giá dao động từ 500.000 – 700.000 VNĐ

Cách xem định vị xe ô tô trên điện thoại

Để xem được định vị ô tô trên điện thoại, trước tiên, phải tải ứng dụng theo dõi về máy. Có thể là phần mềm của một bên thứ 3 hoặc của chính hãng bán thiết bị định vị. Thông thường, mỗi hãng sản xuất định vị ô tô sẽ có một app riêng.

Định vị ô tô: các loại, cách sử dụng và đánh giá.

Sau đó, thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Mở ứng dụng theo dõi, đăng ký hoặc đăng nhập theo tài khoản mà bên bán định vị đã cung cấp.
 • Bước 2: Vào mục “danh sách các thiết bị” và chọn vào thiết bị muốn giám sát. Thông thường với cá nhân chỉ có 1 thiết bị.
 • Bước 3: Theo dõi vị trí, lộ trình và các báo cáo trên màn hình điện thoại.

Lưu ý: Tài khoản bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu nên thay đổi ngay sau khi mua thiết bị và tuyệt đối không để lộ cho người ngoài. Nhằm đảm bảo quyền riêng tư cũng như an toàn về tài sản, con người.

Có nên sử dụng định vị ô tô không dây?

Định vị ô tô không dây là phát minh công nghệ mới. Tuy nhiên, có nhiều người còn hoài nghi về chất lượng của nó. Không thể khẳng định được giữa 2 loại định vị ô tô không dây và có dây loại nào tốt hơn, mà nó còn phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng của từng người.

Định vị ô tô: các loại, cách sử dụng và đánh giá.

Tham khảo ưu nhược điểm của định vị ô tô không dây để có cái nhìn khách quan hơn nhé!

Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp đặt, không mất thời gian, tiết kiệm chi phí.
 • Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích.
 • Có thể tự kiểm soát được nguồn điện, tín hiệu để tránh tình trạng bị nhiễu sóng.
 • Với hệ thống nam châm có thể gắn vào mọi vị trí trên xe.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao
 • Phải sạc hoặc thay pin định kỳ
 • Phù hợp hơn khi sử dụng với mục đích cá nhân

Có thể nói, định vị ô tô là một công cụ quản lý xe rất hiệu quả, tiện lợi. Hy vọng các thông tin trên bài viết giúp cho các chủ xe đang tìm mua thiết bị định vị ô tô chọn đúng sản phẩm ứng ý và phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Trả lời