Cách theo dõi và duy trì áp suất lốp ô tô chuẩn xác nhất

Áp suất lốp ô tô không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành, tiêu hao nhiên liệu, giảm tuổi thọ lốp xe và tính an toàn trong quá trình xe di chuyển. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về áp suất lốp cũng như những kinh nghiệm để sử dụng một cách hiệu quả hơn.

Hiểu rõ về áp suất lốp ô tô

Áp suất không khí nén lại phía bên trong lốp xe được gọi là áp suất lốp. Đơn vị đo áp suất lốp được dùng hiện nay là thường là psi, kPa, 1 kg/cm2, hay bar. Trong đó: 

 • 1 kg/cm2 = 14,2 psi 
 • 1 psi = 6,895 kPa (psi là viết tắt của pound per square inch) 
 • 1 kPa (kilopascal) = 0,01 bar

Cách theo dõi và duy trì áp suất lốp ô tô chuẩn xác nhất Dòng xe 4 chỗ ngồi như MPV, Sedan, Hatchback, xe bán tải cỡ nhỏ 2 chỗ ngồi có áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn là 27 – 32 psi. Loại lốp đặc biệt có thể đạt tới 40 psi. Xe ô tô Vios có áp suất lốp tiêu chuẩn là từ 2.2 kg đến 2.3kg.

Dòng xe SUV 7 chỗ ngồi hay pickup cỡ lớn, áp suất lốp tiêu chuẩn từ 4 – 8 psi, và có thể lên mức 45 psi. 

Khi bánh xe được bơm đúng cách và đủ lượng áp suất lốp, xe di chuyển trên mặt đường bằng toàn bộ bề mặt lốp, mặt tiếp xúc trải và mòn đều, từ đó tăng hiệu suất vận hành, tiết kiệm nhiên liệu tối ưu và tăng tuổi thọ bánh xe. Lúc này, xe sẽ mang đến cảm giác lái êm ái, khả năng vào cua ổn định, phanh xe tốt.

Cách đo áp suất lốp ô tô chính xác

Trước khi đo áp suất, cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Thị trường hiện nay có hai dạng đồng hồ đo áp suất lốp là dạng đồng hồ tiêu chuẩn theo kim chỉ số và đồng hồ điện tử sử dụng Pin hay cổng điện 12V. Bạn cũng có thể dùng máy nén khí được bán tại các cửa hàng phụ tùng xe ô tô.
 • Máy bơm khí
 • Bút và giấy để ghi chú

Bạn có thể tiến hành đo áp suất lốp ô tô theo quy trình 5 bước như sau:

Bước 1: Canh thời điểm kiểm tra áp suất lốp chính xác nhất là lúc bánh xe đã nguội hẳn (ít nhất ba giờ sau khi lái).

Bước 2: Xem mức áp suất được nhà sản xuất xe khuyến cáo. Thông tin này thường được dán ở khung cửa ghế hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe, ghi đầy đủ thông tin về psi lốp nguội.

Bước 3: Ghi chú lại chính xác chỉ số psi trên từng lốp. Việc này giúp bạn hạn chế nhầm lẫn khi kiểm tra.

Bước 4: Dùng đồng hồ đo kiểm tra áp suất lốp. Lần lượt tháo nắp van ra, sau đó đặt đồng hồ đo lên thân van và ấn mạnh để không còn tiếng rít. Lúc này đồng hồ sẽ hiển thị thông tin tùy theo loại đồng hồ đo.

Bước 5: Bơm lốp xe theo ghi chú mức psi ở bước 3. Trên thị trường có nhiều loại máy bơm khác nhau, vậy nên hãy đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng đúng cách.

Cách theo dõi và duy trì áp suất lốp ô tô chuẩn xác nhất

Kinh nghiệm đo áp suất lốp xe từ thợ lành nghề

Thời điểm nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Theo nhiệt độ, nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên đo áp suất lốp ô tô ở nhiệt độ bình thường để có được kết quả chính xác nhất. Bạn nên tiến hành kiểm tra sau 3 tiếng đỗ xe. Nếu bắt buộc phải kiểm tra ngay áp suất lốp ô tô ở nhiệt độ cao, bạn hãy trừ đi từ 3 – 4 psi.

Theo thời gian, cần kiểm tra định kỳ áp suất lốp ô tô 14 ngày 1 lần với cả 4 bánh và bánh phụ, kể cả bánh xe có thường xuyên di chuyển hay không.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp có độ chính xác cao

Thị trường hiện nay có 3 loại đồng hồ đo áp suất lốp ô tô phổ biến gồm:

 • Đồng hồ dạng kim
 • Đồng hồ loại điện tử
 • Đồng hồ cầm tay cảm biến

Bạn nên chọn đồng hồ đo áp suất lốp ô tô có chính hãng có nguồn gốc rõ ràng. Những loại này sẽ có hướng dẫn sử dụng cụ thể giúp bạn biết cách dùng. Bạn có thể tham khảo các loại sau:

 • Đồng hồ cảm biến áp suất lốp Michelin 12262; 12266; 12264
 • DòngCoido 6312D; MBC6218; MBC6222; MBC6216
 • Lifepro L636-AC; L637 AC
 • Slime
 • Projecta Cyclone; Typhoon
 • Air Compressor

Cách theo dõi và duy trì áp suất lốp ô tô chuẩn xác nhất

Đối với những loại đồng hồ dùng pin, để hạn chế sai số cần kiểm tra pin thường xuyên, vì tình trạng pin yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra áp suất lốp. Với đồng hồ dùng cảm biến hoặc đồng hồ dùng điện 12V, bạn cần kiểm tra ổ cắm kỹ lưỡng trước khi tiến hành đo đạc các chỉ số lốp xe ô tô.

Nếu không biết cách xem đồng hồ đo áp suất lốp, hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng hoặc các gara sửa chữa để được người có chuyên môn đo đạc và bơm chuẩn hơn.

Đọc các thông số áp suất lốp ô tô do nhà sản xuất khuyến nghị

Thông tin áp suất lốp sẽ được ghi chú ở khung cửa ghế hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Đừng ngại hỏi chuyên viên của hãng nếu không tìm thấy. Những thông số khuyến nghị từ nhà sản xuất này sẽ giúp chủ xe sẽ đưa ra các cách đo áp suất lốp xe ô tô phù hợp:

 • Khi kết quả đo áp suất lốp ô tô quá cao/quá thấp so với chỉ số thông thường của lốp, nhiều khả năng do thiết bị chưa kết nối chuẩn với đầu van xe, thử tháo ra và gắn vào lần nữa để đo lại.
 • Nếu chỉ số đo được cao hơn so với mức khuyến cáo từ nhà sản xuất, hãy xì bớt hơi bằng cách nhấn vào đầu van rồi kiểm tra lại chỉ số một lần nữa.
 • Nếu chỉ số đo được thấp hơn mức nhà sản xuất khuyến cáo, bơm thêm hơi để đạt áp suất lốp xe ô tô an toàn nhé.

Việc đo áp suất và bơm hơi cho lốp xe phải dựa trên thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất để lốp xe không bị quá non hoặc quá căng.

Điều chỉnh áp suất lốp xe ô tô theo nhiệt độ và mùa

Nhiệt độ cao của mùa hè sẽ làm không khí bên trong lốp xe sẽ giãn nở nhiều hơn bình thường. Vì vậy bạn nên tiến hành đo áp suất lốp ô tô và bơm lốp non hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất một chút, để đảm bảo khi lốp xe bị nóng lên, áp suất lốp ô tô cũng không quá mức chịu đựng của thành lốp. Nếu xe của bạn thường xuyên để nơi có nhiệt độ thấp hơn ngoài trời, bạn nên giảm áp suất xuống từ 3 – 4 psi so với mức tiêu chuẩn.

Vào thời tiết lạnh của mùa đông, không khí trong lốp sẽ co lại, vì thế chỉ nên bơm áp suất lốp ô tô vừa đủ để áp suất đạt mức lý tưởng khi lốp nóng lên.

Nếu bơm xe ở nơi có nhiệt độ cao hơn bên ngoài khoảng 10 độ C, bạn nên bơm cao hơn mức áp suất mà nhà sản xuất đề nghị. Nếu bơm xe ở ngoài trời thì chỉ cần bơm đúng áp suất chuẩn.

Nhận biết lốp xe bằng mắt thường

Thông qua hình dạng lốp xe:

 • Lốp quá căng sẽ phình lên và tiếp xúc ít với mặt đường. Quên lời khuyên bơm lốp xe càng căng thì càng tốt đi nhé. Đây là quan điểm sai lầm. Khi lốp quá căng, lực ma sát với mặt đường sẽ bị giảm, khiến xe dễ trượt vào những tình huống cần phải phanh gấp.
 • Lốp non hơi sẽ hơi lõm. Lốp xe non thường tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường, tăng độ ma sát. Nhưng trường hợp này động cơ xe sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, chưa kể còn làm nhanh mòn lốp, hỏng lốp, biến dạng bề mặt lốp.

Nên nhớ quan sát bằng mắt thường chỉ là một phần, không thể có độ chính xác cao. Bạn có thể trang bị bộ cảm biến áp suất lốp để theo dõi và kiểm tra để biết bơm lốp xe ô tô bao nhiêu psi là đủ.

Vai trò của cảm biến lốp xe ô tô trong theo dõi áp suất lốp

Cảm biến lốp xe ô tô là gì?

Cảm biến áp suất lốp (tên tiếng Anh là Tire Pressure Monitoring System, viết tắt là TPMS) là một loại thiết bị điện tử được thiết kế nhằm giám sát áp suất bên trong lốp xe.

Cách theo dõi và duy trì áp suất lốp ô tô chuẩn xác nhất

Một bộ cảm biến áp suất lốp ô tô thông thường sẽ có 4 cảm biến lắp ở 4 lốp và 1 màn hình hiển thị. Thông tin về áp suất, nhiệt độ của từng lốp sẽ hiển thị trên màn hình. Khi áp suất trong lốp thay đổi đột ngột hoặc cao/thấp hơn so với mức cài đặt sẵn, cảm biến sẽ thông báo cho người dùng thông qua tín hiệu âm thanh, hình ảnh.

Cảm biến áp suất lốp thành 2 loại chính dựa vào vị trí lắp đặt, gồm:

 • Cảm biến áp suất lốp trong: đầu cảm biến gắn bên trong lốp xe, van cảm biến thay cho van của lốp xe ban đầu.
 • Cảm biến áp suất lốp ngoài: đầu cảm biến gắn vào đầu van của bánh xe.

Cấu tạo cảm biến

Dù được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau và đa dạng chủng loại, cấu tạo các loại cảm biến trên thị trường vẫn tương đối giống nhau. Thông thường một bộ cảm biến áp suất lốp sẽ bao gồm 3 bộ phận chính: van cảm biến, bộ xử lý trung tâm và màn hình hiển thị áp suất lốp.

Van cảm biến

Van cảm biến áp suất lốp được lắp bên trong hoặc bên ngoài mỗi lốp ô tô. Chức năng chính của van là đo áp suất ở mỗi lốp xe.

Cách theo dõi và duy trì áp suất lốp ô tô chuẩn xác nhất

Van được sản xuất bằng thép không gỉ. Bên trong mỗi van sẽ có một lớp màng cảm biến. Trên màng có nhiều cảm biến nhỏ. Các cảm biến nhỏ này được thiết kế để cảm nhận độ căng của màng do nguồn áp suất trong lốp xe tác động. Vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch đại nguồn tác động này thành một tín hiệu điện, từ đó đưa ra được các thông số áp suất lốp chính xác.

Nguyên lý hoạt động của van cảm biến: khi áp suất trong lốp tác động vào màng, cấu trúc màng biến dạng, vi mạch điện tử phát tín hiệu điện đưa ra trị số áp suất lốp.

Bộ xử lý trung tâm

Đây chính là “cơ quan điều hành trung ương ” của cả bộ cảm biến áp suất lốp xe. Nhiệm vụ của bộ xử lý trung tâm là xử lý các tín hiệu thu được từ những van cảm biến áp suất lốp, đồng thời phát tín hiệu lên màn hình hiển thị riêng của cảm biến hoặc màn hình xe, điện thoại, đồng hồ.

Màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị có nhiệm vụ hiển thị các thông số áp suất lốp ô tô đã qua xử lý. Hiện nay nhiều dòng cảm biến áp suất lốp lược bỏ màn hình hiển thị, thay vào đó là tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của xe hoặc trên các thiết bị được liên kế như điện thoại, đồng hồ,…

Bộ xử lý trung tâm sẽ tích hợp chung với màn hình hiển thị đối với loại cảm biến áp suất lốp có màn hình hiển thị rời. Với loại cảm biến áp suất lốp không có màn hình hiển thị thì bộ xử lý trung tâm sẽ là một phần riêng.

Lợi ích khi sử dụng cảm biến áp suất lốp xe

Đảm bảo an toàn cho người dùng

Áp suất bên trong bánh xe là một yếu tố vô cùng quan trọng mà người sử dụng cần phải theo dõi thường xuyên. Nếu áp suất không đảm bảo, bánh xe sẽ bị quá mềm (non hơi, thiếu hơi) hoặc quá căng dẫn đến phát nổ và gây tai nạn bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, áp suất được bơm ở mức không phù hợp còn ảnh hưởng đến sự ổn định và khả năng vận hành của xe, làm tăng tiêu hao nhiên liệu và khiến người lái cảm thấy không thoải mái khi lái.

Cách nhanh và tốt nhất để theo dõi áp suất bánh xe ô tô là sử dụng cảm biến áp suất lốp. Thiết bị này sẽ giúp bạn theo dõi áp suất bên trong bánh xe thường xuyên, kịp thời phát hiện ra những bất thường, từ đó có điều chỉnh phù hợp (xì bớt hơi khi bánh quá căng, bơm thêm hơi khi bánh quá non), hạn chế nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến xảy ra tai nạn.

Kéo dài tuổi thọ của lốp xe

Bánh xe quá căng hoặc quá non ngoài việc gây mất an toàn còn làm giảm tuổi thọ của lốp. Lốp có áp suất không đúng chuẩn sẽ dễ bị nứt, mòn, biến dạng. Cảm biến áp suất lốp giúp bạn hạn chế được những tình trạng này, duy trì độ bền, từ đó tiết kiệm được chi phí sửa chữa.

Tiết kiệm nhiên liệu tối ưu

Khi xe ô tô của bạn không được trang bị cảm biến áp suất lốp để theo dõi thường xuyên, có khả năng lốp xe bị bơm quá non (bơm không đủ lượng áp suất hoặc áp suất bị hao hụt). Điều này vô tình làm tăng ma sát mặt đường dẫn đến tình trạng dẫn đến tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Ngược lại, cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô giúp bạn theo dõi và giữ tình trạng áp suất lốp luôn trong tình trạng tiêu chuẩn, tiết kiệm từ 2 đến 3% xăng so với lốp non hơi.

Áp suất lốp ô tô ổn định có vai trò rất quan trọng khi xe chạy, một khi gặp sự cố sẽ ảnh hưởng trực tiếp việc điều khiển phương tiện. Vậy nên hãy tạo thói quen theo dõi và kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh nhé!

Trả lời