Kinh nghiệm mua lốp xe ô tô và bơm lốp ô tô 

Theo nhà sản xuất, lốp xe ô tô có vai trò quan trọng với sự vận hành của xe, đồng thời bảo vệ người lái trong khi lưu thông trên đường. Đây cũng là lý do mà các bác tài xế cần chú ý đến việc mua lốp và bơm lốp ô tô. Hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi cung cấp các thông tin hữu ích về bảo dưỡng lốp xe, kinh nghiệm mua lốp xe ô tô và bơm lốp ô tô để đem đến trải nghiệm an toàn nhất cho bạn. 

Kinh nghiệm mua lốp xe ô tô chất lượng

Nắm rõ cấu tạo lốp xe ô tô

– Bố lốp là phần khung của lốp. Bố lốp có cấu tạo linh hoạt, phải đủ cứng để giữ khi áp suất cao, cũng phải đủ mềm để hấp thụ dao động. Bố lốp gồm nhiều dây lốp ghép xen kẽ với cao su.

Các loại xe tải, xe buýt phần dây thường được làm bằng thép, còn xe du lịch được làm bằng nylon hoặc polyester. Bố lốp có 2 loại là: bố lốp chéo và bố lốp tròn.   

– Gai lốp là lớp cao su bên ngoài bảo vệ lớp bố không bị mài mòn, hư hỏng do tác động của mặt đường. Gai lốp thiết kế nhiều rãnh tiếp xúc trực tiếp với mặt đường sinh ra lực ma sát để truyền lực chủ động và lực phanh. 

– Cạnh lốp là các lớp cao su bao quanh sườn lốp, bảo vệ lớp bố khỏi tác động bên ngoài. Đây là phần rộng nhất, linh động nhất liên tục biến dạng dưới tác dụng tải khi di chuyển.

– Lớp đệm là lớp vải nằm giữa bố lốp và gai lốp, để tăng cường sự liên kết của 2 lớp này, giúp giảm các va đập trên mặt đường tác dụng lên bố lốp. Các loại lốp xe buýt và xe tải dùng lớp đệm nilon, còn xe du lịch dùng polyester.

– Đệm cứng là loại đệm dùng cho lốp bố tròn, chạy quanh chu vi lốp giữa gai lốp và bố lốp, giữ chắc chắn vị trí của bố lốp. Với xe du lịch, đệm cứng làm bằng thép, tơ nhân tạo, polyester. Còn các loại xe buýt và xe tải dùng đai thép.

– Dây mép lốp giữ lốp không bị tuột ra khỏi vành do tác dụng của các lực khác nhau. Cấu tạo dây mép lốp được tạo bởi các cạnh tự do hay hai bên của dây bố được cuốn quanh.

Lựa chọn lốp xe ô tô dựa vào nhu cầu sử dụng

 • Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong thành phố, thì nên chọn lốp có cự ly phanh nhổ, độ bền cao, chịu áp lực trượt tốt và tiếp xúc bề mặt lâu dài.
 • Trong trường hợp bạn thường xuyên chạy trên đường cao tốc, nên chọn lốp có cự ly hãm tối thiểu trên đường khô và đường trơn, độ rung và độ ồn thấp. 
 • Khi bạn di chuyển trên địa hình phức tạp như tiếp xúc với bề mặt cát, đường bùn thì nên chọn lốp có mảng mặt lốp lớn.

Các lưu ý khi bơm lốp ô tôKinh nghiệm mua lốp xe ô tô và bơm lốp ô tô 

Trong thời gian dài sử dụng ô tô, tài xế nên chú ý tới lốp xe. Những vấn đề nhỏ xảy ra với lốp xe cũng có thể dẫn đến hư hỏng lớn. Để đảm bảo an toàn, tài xế cần thực hiện quy trình kiểm tra, bảo dưỡng lốp xe thường xuyên theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Kiểm tra thường xuyên áp suất lốp

Khi tiến hành bảo dưỡng, tài xế thường bỏ qua bước kiểm tra áp suất lốp xe ô tô. Tuy nhiên, công đoạn này rất quan trọng vì nó giúp người lái khi tham gia giao thông luôn an toàn, tiết kiệm nhiên liệu tối ưu nhất.

Lời khuyên từ nhà sản xuất, bạn nên kiểm tra áp lốp xe 1 lần trong tháng và tăng tần suất lên nếu xe đi hành trình dài. 

Trang bị đồng hồ áp suất lốp chuyên dụng

Đa số chủ xe thường có thói quen sử dụng tay kiểm tra độ căng, mềm của lốp, nên việc dùng đồng hồ áp suất chuyên dụng là rất hiếm. Các chuyên gia chỉ ra, việc dùng tay khó có thể cảm nhận chính xác độ cứng của lốp, mà thao tác này không an toàn.

Vì vậy, để phòng tránh các sự cố đáng tiếc, bạn nên trang bị cho mình đồng hồ áp suất bơm lốp ô tô để kiểm tra chính xác hoặc đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín theo dõi tình trạng lốp xe.

Lưu ý, bạn cần sử dụng đồng hồ áp suất lốp chuẩn, chất lượng cao để tránh tình trạng đo sai lệch, nguyên nhân dẫn đến các tình huống nguy hiểm.

Kinh nghiệm mua lốp xe ô tô và bơm lốp ô tô 

Không nên bơm lốp trong tình trạng quá căng hoặc quá non

Bạn không nên bơm lốp quá căng khi di chuyển trên đường vào những ngày nắng nóng, gây ảnh hưởng xấu đến lốp xe. Nhiệt độ mặt đường quá cao cộng với ma sát làm cho nhiệt độ lốp tăng. Lốp mới có thể di chuyển bình thường, còn lốp cũ rất dễ gặp tình trạng nổ.

Tiếp theo, tài xế để lốp quá non cũng gây ảnh hưởng xấu khi làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường, tăng độ ma sát. Động cơ xe lúc này phải hoạt động nhiều hơn làm lốp biến dạng, hao tốn nhiên liệu, ảnh hưởng đến khả năng lái của tài xế. 

Bơm lốp ô tô với thời gian hợp lý

Khi bơm lốp xe, bạn cần căn chỉnh thời gian hợp lý, tránh tình trạng bị xẹp lốp. Các chuyên gia khuyến cáo thời gian bơm lốp xe ô tô mới là 4 tháng/ lần, lốp ô tô cũ là 2 tháng/ lần.

Tìm hiểu thông số lốp ô tô

Trên mỗi lốp xe đều ghi các thông số tiêu chuẩn được nhà sản xuất khuyến cáo. Bạn cần nắm rõ cách đọc thông số lốp xe ô tô để biết mức độ an toàn khi bơm.

 • Ký tự P là lốp dùng cho các loại xe khách 5 chỗ và 7 chỗ. Còn LT là lốp bán tải, T là lốp thay thế tạm thời.
 • Ký tự số 185 là chiều rộng lốp xe, chính là mặt tiếp xúc của bánh với đường.
 • Ký tự số 75 là tỷ lệ độ dày thành lốp với độ rộng bề mặt lốp.
 • Ký tự R là cấu trúc radial của lốp xe, ngoài ra còn có một số cấu trúc hiếm như B, D, E.
 • Ký tự số 14 đại diện cho đường kính lazang (1 lazang = 1 inch).
 • Ký tự 82S là số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép ( chạy quá mức vượt ngưỡng có thể nổ lốp).
 • Ký tự 760 kPs đầy là áp suất lốp tiêu chuẩn. 

Hướng dẫn bơm lốp ô tô hiệu quả

Kinh nghiệm mua lốp xe ô tô và bơm lốp ô tô 

Dưới đây là quy trình 3 bước hướng dẫn bơm lốp xe ô tô hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra áp suất lốp xe

Trước khi tiến hành kiểm tra áp suất lốp xe, bạn cần đảm bảo lốp xe đã nguội. Trước khi bạn bơm lốp xe, không được lái quá 3km vì lốp xe nóng ảnh hưởng đến áp suất lốp. Sau khi đảm bảo các yêu cầu trên, bạn tiến hành thực hiện công việc sau:

Chuẩn bị đồng hồ đo áp suất lốp: Có hai loại đồng hồ đo là đồng hồ quay số và đồng hồ bút chì. Ưu điểm của hai loại này là có giá thành rẻ và dễ dàng bỏ túi, bạn có thể mua tại các cửa hàng phụ tùng xe ô tô.

Kiểm tra áp suất lốp xe: Tại vành bánh xe, bạn tìm cuống van bằng cao su hoặc kim loại dọc vành, tiếp tục tháo ra để lộ van khí. Tiếp theo, bạn nhấn đầu mở của áp kế vào van khí và lắng nghe âm thanh xì hơi ra. Cuối cùng, bạn kéo đồng hồ ra và đọc áp suất từ thiết bị. 

Xác định lượng không khí có trong lốp xe: Áp suất lốp thường dao động từ 30 đến 35 psi, mỗi tháng lốp xe xì hơi khoảng 1 psi. Vì vậy, hàng tháng bạn nên kiểm tra áp suất lốp, do nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến psi của lốp. 

Chuẩn bị sẵn các dụng cụ bơm lốp ô tô

Sau khi bạn đã kiểm tra áp suất lốp xe xong, tiếp tục tiến hành chuẩn bị các dụng cụ bơm xe sau:

 • Tháo nắp van: Bạn nên đặt nắp van tại một chỗ dễ dàng hoặc cho vào túi để đảm bảo không bị mất.
 • Trang bị máy bơm không khí: Bạn nên mua cho mình máy bơm bằng tay, nhưng sẽ mất nhiều sức. Còn không, bạn có thể đến các trạm bán xăng dầu để tìm kiếm máy bơm.

Quy trình tiến hành bơm lốp ô tô

Bước 1: Móc máy bơm vào van

Bạn khởi động máy bơm, sau đó sẽ phát ra tiếng ồn, bạn kéo căng ống dẫn khí đến lốp gần nhất hay lốp cần bơm đầy và ấn đầu bơm vào đầu van khí. Tiếp theo, bạn cần cố gắng giữ ổn định đầu bơm để không khí vào đều.

Bước 2: Kiểm tra áp suất khi di chuyển và can thiệp điều chỉnh cần thiết

Khi cảm thấy lốp ô tô đủ căng, bạn kéo ống ra và sử dụng đồng hồ đo áp suất để đọc áp suất. Nếu kết quả đọc thấp hơn độ chuẩn thì bạn có thể bơm thêm, còn cao hơn độ chuẩn thì bạn nên xả bớt không khí ra.

Bước 3: Thay nắp van

Sau khi đã hoàn tất các bước bơm, bạn kết thúc bằng việc thay nắp van vào, giúp lốp xe ít bị thoát khí hơn.

Hướng dẫn vá lốp ô tô đảm bảo chất lượng, chuyên nghiệp

Bước 1: Tháo lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô có kích thước lớn, đòi hỏi quá trình tháo lốp kỹ thuật cao. Tháo lốp xe ô tô bạn cần có máy làm lốp chuyên dụng. Bạn tháo lốp xe ô tô theo cách thủ công sẽ ảnh hưởng lớn đến độ cân bằng của lazang, độ an toàn. Khi bạn sử dụng máy làm lốp sẽ giúp bảo vệ lazang tốt nhất, lực tác động đủ, tháo lốp nhẹ nhàng, nhanh gọn.

Bạn tiến hành thực hiện theo chỉ dẫn sau:

 • Kiểm tra, xả hết hơi lốp ô tô.
 • Kiểm tra các vị trí cân bằng động lốp xe.
 • Cho lốp xe ô tô vào vị trí ép lốp của máy ra vào lốp ô tô, nên quét xà phòng xung quanh lốp để tránh trường hợp bị rách mép.
 • Tiếp tục đặt lốp xe được tách lazang lên mâm xoay ra vào lốp, điều chỉnh chấu kẹp, kẹp chặt lazang. Cho mỏ vịt vào sát mép lốp.
 • Điều khiển mâm xoay móc lốp ra khỏi lazang.

Bước 2: Vá lốp ô tô

Bạn tiến hành tháo bỏ đinh ra khỏi lốp xe, tiếp tục dùng máy mài đánh bóng xung quanh vết thủng, vệ sinh sạch sẽ. Cuối cùng, bạn bôi 1 lớp keo chuyên dụng lên bề mặt, chờ keo có độ khô tương đối và dán miếng vá lốp vào, sử dụng búa đập miếng vá lốp tác động vào vị trí chính giữa và xung quanh.

Bước 3: Vào lốp xe ô tô

Sau khi bạn vá lốp xe ô tô xong, tiếp theo thực hiện vào lốp xe ô tô để hoàn tất quá trình vá lốp xe. Thực hiện theo quy trình tuần tự sau:

Cố định lazang trên mâm xoay → đặt lốp và lazang → điều chỉnh mỏ vịt vào lốp xe → thực hiện bơm lốp xe ô tô.

Lời kết

Bài viết trên với kinh nghiệm mua lốp xe ô tô và bơm lốp ô tô giúp bạn tăng tuổi thọ xe, quá trình lưu thông được trơn tru hơn. Hy vọng bạn sẽ có những chuyến đi thoải mái, an toàn trong quá trình di chuyển. Quan trọng hơn, bạn rút ra cho mình kinh nghiệm chọn chiếc lốp ô tô chất lượng và biết cách bơm lốp xe hiệu quả nhất, chọn loại xe phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời