Lỗi không có bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu?

Lỗi không có bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu? Nếu quên mang theo khi tham gia giao thông có bị lập biên bản hay tạm giữ xe không? Đọc bài viết sau để giải đáp thắc mắc nhé!

Lỗi không có bảo hiểm xe ô tô bị phạt như thế nào?

Bảo hiểm xe ô tô là một loại giấy tờ mang tính ký kết giữa bên cung cấp bảo hiểm và khách hàng. Mục đích chính là để đổi lấy sự an tâm khi có một bên thứ 3 đứng ra bồi thường những thiệt hại về tài sản, con người sau tai nạn. Trong đó có những loại bảo hiểm bắt buộc mua và bảo hiểm tự nguyện.

Vậy trường hợp không có bảo hiểm xe ô tô bắt buộc bị phạt như thế nào? 

Căn cứ pháp lý

Đầu tiên, cần phải biết được khi tham gia giao thông bằng xe ô tô cần tham gia loại bảo hiểm nào. Theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP, phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô buộc phải đăng ký bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) và buộc phải mang theo khi sử dụng xe.

Trường hợp chủ xe, người điều khiển xe ô tô khi lưu thông trên đường nhưng bị mắc lỗi không có bảo hiểm bắt buộc xe ô tô sẽ bị phạt theo khoản 2, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Trong đó có quy định rõ lực lượng chức năng sẽ phải tiến hành phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng.

Lưu ý, nên chú ý hạn hiệu lực của bảo hiểm, vì chỉ cần quá 1 ngày cũng sẽ bị phạt như mức bình thường.

Lỗi không có bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu?

Các loại bảo hiểm cần có khi đi xe ô tô

Để nói về các loại bảo hiểm cần có khi đi xe ô tô, bỏ qua bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc thì còn có một số bảo hiểm mà chủ xe nên tham gia, cụ thể:

  • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự tự nguyện

Loại bảo hiểm này có các điều khoản tương tự như bảo hiểm bắt buộc TNDS bắt buộc. Tuy nhiên, mức phí đền bù sẽ cao hơn tùy vào cấp độ thiệt hại, dao động từ khoảng 5 đến 300 triệu/người/vụ tai nạn. 

Giá mua bảo hiểm TNDS tự nguyện khoảng từ 250 nghìn – 25 triệu tùy vào nhu cầu mỗi người.

  • Bảo hiểm vật chất ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ không có cam kết đền bù thiệt hại về con người mà chỉ liên quan đến tài sản như thiết bị, các bộ phận trên xe. Bảo hiểm sẽ có hiệu lực trong trường hợp xe bị tai nạn, rủi ro thiên tai, mất trộm…

  • Bảo hiểm vật chất ô tô mở rộng

So với bảo hiểm vật chất ô tô thường, loại mở rộng sẽ được nâng cao hạn mức chi trả, mở rộng phạm vi bồi thường như: Sửa chữa & thay mới, bảo hiểm khi xe bị ngập nước/thủy kích, khi bị mất cắp toàn bộ và cuối cùng là đặc quyền lựa chọn trung tâm bảo dưỡng.

  • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Với các loại phương tiện kinh doanh dịch vụ chở khách thì bảo hiểm này thực sự rất cần thiết. Bên cung cấp bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho những trường hợp khách bị tai nạn khi đang ngồi hay lên xuống xe, qua cầu/đèo…

Thông thường bảo hiểm sẽ trả theo mức độ thiệt hại về cơ thể người (tử vong, thương tật, tai nạn gãy tay/chân…)

Chi phí mua bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe khoảng từ 20 đến 45 triệu.

  • Bảo hiểm ô tô 2 chiều

Bảo hiểm ô tô 2 chiều là tên gọi để chỉ những ai cùng tham gia song song 2 loại bảo hiểm TNDS bắt buộc và tự nguyện. Tức người mua sẽ được bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho cả 2 bên: người gây ra tai nạn (người mua bảo hiểm) và người bị tai nạn.

Thông thường, chi phí mua bảo hiểm sẽ tính theo % giá trị xe.

Các câu hỏi liên quan đến lỗi không có bảo hiểm ô tô

Không mang bảo hiểm xe ô tô có bị lập biên bản không?

Theo quy định về Luật Xử lý vi phạm hành chính, trường hợp mắc lỗi bị xử phạt tiền từ 250 nghìn trở xuống đối với cá nhân, dưới 500 nghìn với doanh nghiệp. Cán bộ chức năng sẽ phải ra quyết định phạt hành chính tại chỗ và không không bị lập biên bản.

Tuy nhiên, lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô bị xử phạt cá nhân từ 400 nghìn. Vì thế, lực lượng CSGT có quyền lập biên bản để xử lý theo đúng quy định.

Lỗi không có bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu?

Không mang bảo hiểm xe ô tô có bị tạm giữ xe hay không?

Theo quy định về việc tạm giữ phương tiện khi vi phạm tại khoản 6, Điều 125 Luật xử phạt vi phạm hành chính:

  • Trường hợp người tham gia giao thông vi phạm lỗi phạt hành chính thì lực lượng chức năng có quyền tạm giữ một trong những loại giấy tờ sau: đăng ký xe, bằng lái, giấy phép lưu hành hoặc phương tiện.
  • Nếu cá nhân, doanh nghiệp vi phạm nhưng không xuất trình được giấy tờ cần thiết, CSGT sẽ tiến hành tạm giữ xe theo quy định tại khoản 10.

Lỗi không có bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu?

Như vậy, không mang bảo hiểm xe ô tô có bị tạm giữ xe không? Câu trả lời là CÓ với trường hợp không giao nộp được một trong những loại giấy tờ được nêu ở trên, hoặc cần tiến hành điều tra/xác minh.  Thời gian tạm giữ kéo dài tối đa 7 ngày.

Trên đây là tất cả thông tin trả lời những thắc mắc về: lỗi không có bảo hiểm xe ô tô. Hy vọng bài viết sẽ giúp chủ xe hiểu rõ hơn về các quy định xử phạt liên quan đến bảo hiểm và thực hiện đúng để tránh bị mất tiền oan.

Trả lời