Hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất

Hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu theo quy định mới? Sẽ có rất nhiều trong số những độc giả đang theo dõi bài viết này đều chưa nắm rõ luật định này. Vậy thì chẳng có lý do gì để không cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị dưới.Hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất

Bạn cần biết gì về bảo hiểm ô tô?

Bảo hiểm ô tô là hình thức bồi thường tài chính khi người mua bảo hiểm lẫn người được thụ hưởng xảy ra các thiệt hại về tính mạng, tài sản, hàng hóa. Để đạt được quyền lợi này, người tham gia bảo hiểm phải giao kết hợp đồng với đơn vị có chức năng và đóng một khoản tiền nhất định.

Tại Việt Nam hiện có 4 loại bảo hiểm ô tô thông dụng. Bao gồm:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ phương tiện
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất về xe
 • Bảo hiểm người ngồi cùng đi trên xe, người lái và phụ xe
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hàng hóa trên xe

Trong 4 hình thức trên thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ ô tô là bắt buộc đối với tất cả các chủ sở hữu xe hơi. Nói cách khác, nếu không tham gia loại hình bảo hiểm này thì chủ xe sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Mục đích khi mua bảo hiểm ô tô

Tuân thủ quy định pháp luật tránh bị phạt

Chiếu theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008  về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, thì việc mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện là điều bắt buộc. Vậy nên, nếu điều khiển ô tô ra đường thì đây là giấy tờ giúp bạn tránh được bị cảnh sát giao thông tuýt còi.

Hỗ trợ tài chính cho chủ xe

Hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất

Khi chủ xe sở hữu bảo hiểm ô tô thì việc bồi thường một phần các thiệt hại về xe, người, tài sản nếu gặp sự cố là điều đương nhiên. Nói cách khác, mua bảo hiểm ô tô sẽ giúp các chủ xe được hỗ trợ phần nào về mặt tài chính khi gặp các sự cố không may trong quá trình tham gia giao thông.

Hiện nay thì các công ty bảo hiểm cung cấp các giải pháp bồi thường cho 3 trường hợp:

 • Thiệt hại về vật chất xe: Bồi thường trong trường hợp chủ xe xảy ra đâm chạm và  gặp các hỏng hóc, mất cắp, cháy nổ, trầy xước về xe. 
 • Thiệt hại về người ngồi trên xe: Người ngồi trên xe gặp tai nạn sẽ được bồi thường các chi phí y tế liên quan
 • Bồi thường cho bên thứ 3: Xảy ra khi người mua bảo hiểm gây ra các thương tích về người cũng như tài sản cho bên thứ 3.

Một số hình thức bảo hiểm ô tô còn được nhận khá nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Ví như:

 • Được chi trả các chi phí nhằm hạn chế, ngăn ngừa tổn thất phát sinh thêm; chi phí đưa xe về gara sửa chữa; chi phí giám định bồi thường.
 • Được bảo lãnh thanh toán khi đưa xe vào xưởng sửa chữa gần nhất
 • Được hưởng bảo hiểm thủy kích
 • Quyền lợi được cứu hộ khi xe gặp sự cố kỹ thuật.

Trong 1 số trường hợp như xe bị mất cắp thì chi phí bồi thường có thể lên đến 75%. Đối với trường hợp xe bị biến dạng không thể khắc phục thì con số phải trả có thể lên đến 100%.

Tạo cảm giác thoải mái về tinh thần

Khi có đầy đủ bảo hiểm ô tô, bạn sẽ không còn quá lo lắng về các vấn đề như bị phạt, bị đền quá nhiều. Điều đó đem lại cảm giác an tâm và một tinh thần lái xe thoải mái nhất.

Hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu?

Để không bị phạt tiền, các chủ phương tiện sở hữu ô tô đều cần nắm lòng bàn tay nguyên tắc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ phương tiện là không thể trốn tránh.

Hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất

Nếu chẳng may lưu thông với một giấy tờ bảo hiểm hết hạn, hiển nhiên bạn sẽ phải đóng phạt khi bị tuýt còi. Vậy lỗi hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu?

Căn cứ điểm b, khoản 4, điều 21 Nghị định số 46 về xử phạt hành chính khi tham gia giao thông:

 1. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Căn cứ khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

 1. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. b) Người điều khiển xe ô tô; máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có; hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;”

Như vậy, lỗi hết hạn bảo hiểm ô tô nghị định 100 và 46 đều dao động từ  là từ 400.000 đến 600.000 đồng, tùy vào vi phạm.

Mặc dù không bị tước quyền sử dụng bằng lái nhưng việc lưu thông trên đường với đầy đủ giấy tờ theo luật định là hoàn toàn cần thiết. Bạn sẽ có một chuyến đi thoải mái và thuận tiện nhất có thể.

Kết

Qua bài viết, bạn đã phần nào nắm được vai trò của bảo hiểm ô tô cũng như mức phạt hết hạn bảo hiểm ô tô 2022 khi hết hạn giấy tờ. Bảo hiểm ô tô là nền tảng thực sự quan trọng đối với cuộc sống hiện đại. Nếu đủ điều kiện, hãy bổ sung cho phương tiện của mình một giải pháp tài chính tốt nhất.

 

Trả lời