Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn – những điều cần biết

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn (bảo hiểm tai nạn dân sự xe ô tô) không bắt buộc nhưng lại cực kỳ cần thiết. Thông qua việc chi trả bồi thường dựa trên các quy định về pháp luật liên quan, chủ xe sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí sửa chữa. Cùng tìm hiểu cặn kẽ hơn về bảo hiểm tai nạn ô tô để chủ động hơn khi gặp phải các va chạm giao thông không mong muốn.Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn – những điều cần biết

Điều kiện đền bù 

Để được đền bù khi bị tai nạn, chủ xe phải cung cấp được các hồ sơ làm bằng chứng chứng minh có thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản với đối tượng mà xe ô tô này gây tai nạn.  Những chứng cứ này trong một số trường hợp phải được xác minh bởi cảnh sát giao thông thụ lý hồ sơ vụ việc tai nạn.

Thường thì một bộ hồ sơ đền bù của bảo hiểm sẽ không thể thiếu các giấy tờ như:

 • Giấy phép lái xe
 • Biểu khai báo tai nạn của chủ xe
 • Bản sao giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe giới đường bộ
 • Biên bản làm việc của công an: biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm xe liên quan đến tai nạn,  giải quyết tai nạn
 • Bệnh án, hồ sơ điều trị đối với những thiệt hại về thân thể trường hợp chi trả bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe ô tô
 • Quyết định của tòa án nếu có tranh chấp tại tòa án
 • Các biên bản tài liệu xác định trách nhiệm của người thứ ba
 • Các giấy tờ hợp lệ xác định thiệt hại do tai nạn 

Quy trình bồi thường của bảo hiểm khi xe ô tô xảy ra tai nạn

Nhiều trường hợp không nhận được chi trả từ bảo hiểm do thiếu sót kiến thức về thủ tục, quy trình bồi thường. Dưới đây là một vài kinh nghiệm hữu ích bạn nên bỏ túi.

Thông báo về vụ tai nạn và sự cố xe với công ty bảo hiểm

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn - những điều cần biết

Đây là điều nên làm đầu tiên để đạt được thỏa thuận bồi thường. Bạn có thể thông báo tới các công ty bảo hiểm về tình trạng xe, người, tài sản thông qua hotline của chi nhánh bạn mua hợp đồng bảo hiểm. Lúc này nhân viên tư vấn sẽ tiếp nhận được các thông tin liên quan đến bảo hiểm.

Rất nhiều chủ xe cho rằng cứ tùy ý mang ô tô đi sửa rồi trước sau gì cũng được đền bù. Đây là một lối suy nghĩ sai lầm vì bảo hiểm hoàn toàn có quyền từ chối nếu bạn không thông báo trước đó.

Để nhận được khoản chi trả từ bảo hiểm, bạn cũng nên ghi nhớ quy tắc bất di bất dịch là phải giữ nguyên hiện trường để bên bảo hiểm tiến hành giám định bồi thường.

Giám định bồi thường bảo hiểm

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn - những điều cần biết

Giám định bồi thường bảo hiểm là bước giúp công ty bảo hiểm ước tính được số tiền phải bồi thường cho chủ xe tham gia bảo hiểm. Khâu giám định bồi thường bảo hiểm được chia làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Xe ô tô có bảo hiểm dân sự không có va chạm với bên thứ 3

Bước 1: Triệu tập đầy đủ các bên gồm chủ xe, người lái xe, người đại diện hợp pháp; đại diện ủy quyền giám định của công ty bảo hiểm để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại.

Bước 2: Căn cứ tổn thất ước tính, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra những hướng xử lý khác nhau.

 • Đối với tổn thất dưới 5 triệu đồng hoặc nguyên nhân tổn thất do vật cứng bên ngoài tác động gây hư hỏng kính/đèn/gương: Công ty bảo hiểm sẽ theo dõi và tiến hành bồi thường theo hợp đồng.
 • Đối với tổn thất ước tính từ 5-10 triệu đồng: giám định viên công ty bảo hiểm tiến hành xác minh hiện trường.
 • Đối với tổn thất vật chất ước tính trên 10 triệu đồng: Công ty bảo hiểm báo cáo, đề nghị có sự tham gia xác nhận của cảnh sát giao thông nơi xảy ra tai nạn. Cùng với chính quyền, giám định viên công ty bảo hiểm sẽ cùng giám định xác minh hiện trường.

Trường hợp 2: Xe tham gia bảo hiểm dân sự va chạm với người thứ ba:

Trường hợp này thì giá trị bồi thường cần có sự tham gia xác minh của công an, cảnh sát giao thông,hoăc chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn.

 • Với tổn thất ước tính dưới 20 triệu đồng: Giám định công ty bảo hiểm cùng cảnh sát giao thông, công an địa phương tham gia xác minh hiện trường.
 •  Với tổn thất ước tính trên 20 triệu đồng: Giám định viên tiến hành xác minh hiện trường cùng cảnh sát giao thông. Kết quả  cuối cùng dựa trên hồ sơ kết luận từ phía cảnh sát.

Tiến hành chi trả bảo hiểm

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn - những điều cần biết

Sau khi giám định tổn thất thành công, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra phương án bồi thường phù hợp. Các bên có thể lựa chọn phương án bồi thường bằng cách sửa chữa xe, hoặc nhận tiền mặt.

Trường hợp  bồi thường bằng phương thức sửa chữa xe:

Chi phí sửa chữa sẽ dựa trên bảng giá của hãng. Trường hợp chủ xe muốn tự sửa xe ở nơi quen biết thì cần có sự thống nhất mức giá giữa các bên.

Trường hợp bồi thường bằng tiền mặt:

Bồi thường bằng tiền mặt thường áp dụng trong trường hợp như:

 • Thiệt hại có thể đong đếm chính xác mà hiện tại không có phụ kiện để thay thế
 • Mất nhiều thời gian cho việc sửa chữa các hư hỏng
 • Mức bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô

Trường hợp tổn thất bộ phận

Công thức bồi thường bảo hiểm bộ phận là dựa trên tỷ lệ giá trị tổng thành xe. Lấy ví dụ chiếc ô tô  có giá trị thực tế là 600 triệu. Tỷ lệ thân vỏ trên tổng giá trị thành xe là 55%. Khi ô tô gặp tai nạn, chi phí sửa chữa được định giá cho phần thân vỏ là 115 triệu đồng.

Trường hợp tổn thất toàn bộ

Khi bị tổn thất không thể khắc phục được thì bảo hiểm sẽ bồi thường dựa trên cách tính giá trị xe trừ đi khấu hao trong thời gian sử dụng.

Những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Rất nhiều trường hợp không nhận được khoản bồi thường nào từ bảo hiểm. Và dưới đây là một trong số đó:

 • Cố tình gây ra vụ tai nạn để nhận bồi thường
 • Phương tiện không đầy đủ giấy tờ  theo đúng quy định.
 • Chủ xe không có giấy phép lái xe
 • Người điều khiển sử dụng các chất kích thích, ma túy, rượu bia chứa nồng độ cồn khi tham gia giao thông
 • Xảy ra ẩu đả, đánh nhau hoặc cùng đánh một bên thứ ba.

Kết luận

Tham gia bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn là đầu tư thông minh với nhiều lợi ích. Thay vì phải bỏ rất nhiều chi phí để sửa chữa các bộ phận trên xe,  công ty bảo hiểm đã thay bạn giải quyết điều này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về các loại bảo hiểm ô tô trước khi ra quyết định mua chúng nhé.

Trả lời