Hướng dẫn cách căn chỉnh và đánh bóng đèn pha ô tô hiệu quả

Đèn pha ô tô được coi như đôi mắt của ô tô. Đèn sáng thì mới có thể thấy rõ đường đi. Nhưng trong quá trình bạn sử dụng xe ô tô, đèn pha thường bị bám bẩn, mờ đục gây hạn chế cho khả năng chiếu sáng, nguy hiểm khi lưu thông trên đường. Để khắc phục tình trạng này một cách triệt để, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách căn chỉnh và đánh bóng đèn pha ô tô hiệu quả, chính xác.

Đèn pha ô tô là gì?

Hướng dẫn cách căn chỉnh và đánh bóng đèn pha ô tô hiệu quả Đèn pha ô tô là thiết bị chiếu sáng tiêu chuẩn được trang bị bắt buộc trên mọi dòng xe hơi. Đèn pha tạo ra các luồng sáng mạnh, cung cấp tầm nhìn xa, rộng có phạm vi có thể lên đến 1000m chính xác cho người lái.

Đèn pha nằm ở vị trí trong mắt trên đầu xe, có kích thước và công suất lớn, tiết diện rộng. Đèn xe được thiết kế độ bền cao, chịu lực, chịu nhiệt, kháng nước giúp cho xe vận hành tốt trong mọi điều kiện.

Ánh sáng đèn pha có 2 màu cơ bản là trắng lạnh với nhiệt độ màu 6500K và màu vàng ấm nhiệt độ màu 3000K. Đèn pha có nhiệt độ màu càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng mạnh.

Hiện nay xe hơi có 4 loại đèn pha  được sử dụng phổ biến đó là: đèn Led, đèn xenon, đèn halogen, đèn laser.

Hướng dẫn quy trình chỉnh đèn pha ô tô chuẩn nhất

Hướng dẫn cách căn chỉnh và đánh bóng đèn pha ô tô hiệu quả

Nếu bạn chỉnh đèn pha không đúng, trong quá trình lái sẽ gặp khó khăn quan sát cũng như gây chói mắt cho xe đối diện, dễ dẫn đến các vụ tai nạn. Sau đây là quy trình chỉnh đèn xe ô tô chuẩn nhất.

Bước 1: Cân bằng xe ô tô 

Để điều chỉnh đèn pha ô tô, trước hết bạn đảm bảo sự cân bằng cho xe bằng việc bơm các lốp xe vừa đủ, đúng áp suất. 

Bước 2: Làm sạch các thấu kính

Tiếp theo, bạn làm sạch các thấu kính bên ngoài để dễ dàng quan sát, căn chỉnh đèn một cách chuẩn xác.

Bước 3: Tìm vị trí luồng sáng chuẩn nhất

Để xác định vị trí luồng sáng chuẩn nhất, bạn đỗ xe trên nền đất phẳng và căn chỉnh khoảng cách với màn chắn để thử đèn tầm 5 đến 7m. Tiếp theo, bạn kẻ một đường dọc tại chính dưỡng và vuông góc nền trên màn chắn, căn đường tim của xe đối diện với đường kẻ bên trên.

Bước 4: Đo khoảng cách đến tim đèn xe

Bạn đo các khoảng cách đến tim đèn xe và chiều cao từ mặt đất đến tim đèn.

Bước 5: Kẻ đường cut of line

Trên màng chắn, bạn kẻ đường out of line, xác định chiều cao đường này thấp hơn chiều cao đèn khoảng 3 đến 5cm.

Bước 6: Chỉnh đèn

Cuối cùng, bạn khởi động lại xe và quan sát chụm sáng và chiều cao chùm sáng đã đạt đúng tiêu chuẩn hay chưa. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau, đèn pha xe ô tô được chỉnh là chuẩn nhất:

  • Chiều cao của tim đèn cân bằng với chiều cao chùm sáng.
  • Độ chụm chùm sáng dao động trong khoảng từ 10 đến 15 độ.

Chú ý khi chỉnh đèn pha xe ô tô

  • Khi tiến hành căn chỉnh đèn ô tô, tài xế cần điều chỉnh độ tụ về chế độ cos.
  • Để đảm bảo độ chính xác độ chụm của đèn pha, bàn cần che đèn cos hoặc ngắt kết nối.
  • Việc kiểm tra đèn pha phía người lái, bạn cần che đèn pha bên phụ lại. Ngược lại, kiểm tra đèn pha bên phụ thì bạn che đèn pha phía người lái lại.
  • Lưu ý, khi bạn che đèn xe không được để lâu, thời gian được khuyến cáo chỉ dưới 3 phút như vậy không bị cháy kính đèn do việc che lâu tạo ra một lượng nhiệt cao.
  • Sau khi bạn đã thực hiện một loạt thao tác ở trên, bạn không nên bỏ qua bước quan trọng đó là tiến hành chạy thử xe và kiểm tra hệ thống đèn pha hoạt động có tốt không.

Các cách đánh bóng đèn pha ô tô hiệu quả

Hướng dẫn cách căn chỉnh và đánh bóng đèn pha ô tô hiệu quả

Đánh bóng bằng ruột quả bơ

Trái bơ chín có thành phần axit giúp làm sạch các mảng bám ố vàng và tăng độ sáng bóng. Vì thế có nhiều người sử dụng ruột bơ để đánh bóng đèn pha ô tô.

Ngoài ra cách đánh bóng này có thể áp dụng cho chóa đèn ô tô bị mờ đục sau thời gian dài sử dụng.

Đánh bóng bằng kem đánh răng

Kem đánh răng có thành phần chính là flo, đây là chất tẩy rửa và mài mòn (chất mài mòn chiếm tối thiểu 50% giúp loại bỏ các mảng báng hiệu quả). Vì vậy kem đánh răng còn có thêm công dụng như đánh bóng nước giặt dày, làm sạch móng tay,… đặc biệt là đánh bóng đèn pha ô tô.

Đánh bóng đèn xe bằng dung dịch chuyên dụng

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại dung dịch đánh bóng đèn pha ô tô chuyên dụng. Các loại dung dịch này được sản xuất dành riêng để đánh bóng đèn xe nên có độ mịn cao, ăn mòn thấp. Đây được coi như phương pháp hiệu quả nhất.

Đánh bóng đèn xe bằng giấy nhám

Nếu chóa đèn của ô tô bị trầy xước nhiều, bạn có thể dùng giấy nhám để đánh bóng. Tuy nhiên khi sử dụng cách này, đòi hỏi bạn phải nắm được kỹ thuật sử dụng và đánh bóng bằng giấy giám.

Lời kết

Bài viết phía trên là tổng hợp hướng dẫn căn chỉnh và đánh bóng đèn pha ô tô hiệu quả, hy vọng với thông tin hữu ích đó chiếc xe ô tô của bạn luôn có cặp đèn pha sáng bóng. Để biết thêm nhiều thông tin chất lượng khác, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời