Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô tại nhà chi tiết nhất ai cũng làm được

Bạn muốn tự thay nước làm mát ô tô tại nhà cho tiết kiệm thời gian và chi phí? Các hướng dẫn, lưu ý và quy trình 8 bước dưới đây sẽ giúp bạn không cần phải đến gara thêm một lần nào nữa.

Kiểm tra trước khi thay

Kiểm tra kỹ hệ thống làm mát ô tô

Chú ý các cảnh báo

Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô tại nhà chi tiết nhất ai cũng làm được Bình thường, phần kim đồng hồ ở ngưỡng giữa mức C (cool) và mức H (hot) khi hệ thống làm mát ô tô hoạt động ổn định. Kim đồng hồ dịch gần về phía mức H có nghĩa là hệ thống làm mát trên xe bạn đang bị thiếu nước hoặc có vấn đề.

Kiểm tra mực nước còn lại

Nếu mức nước trong bình phụ nằm dưới vạch L (Low) thì có nghĩa là ô tô của bạn đã cạn nước làm mát. Nên thay nước làm mát sau mỗi 40.000 – 60.000 km lăn bánh để đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả nhất. Việc thường xuyên kiểm tra mực nước trong bình chứa là vô cùng cần thiết, nếu phát hiện thấp hơn mức tiêu chuẩn có thể châm thêm kịp thời. Ngoài ra cũng nên kiểm tra xem hệ thống làm mát có bị rò rỉ hay không.

Để kiểm tra hệ thống làm mát một cách an toàn, hãy chờ cho động cơ nguội hẳn, sau đó mới mở nắp capo sau ra để kiểm tra mức nước làm mát trong bình. Trên bình sẽ có các vạch kẻ để nhận biết mức nước tối đa và tối thiểu.

Ghi nhớ hoặc ghi chú lại mức nước dung dịch còn lại trên bình và vài ngày sau hãy kiểm tra lại. Nếu mức nước làm mát tụt quá nhanh, có khả năng dung dịch nước làm mát đang bị rò rỉ.

Kiểm tra nước làm mát ô tô

Nếu bạn không tìm được bất kỳ dấu hiệu hư hỏng hay rò rỉ nào trên toàn bộ hệ thống làm mát, rất có khả năng vấn đề là do nước làm mát đã bị biến chất. Thông thường, bạn nên thay nước làm mát sau khi di chuyển từ 40.000 – 60.000 km.

Chất lượng nước làm mát có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hệ thống làm mát ô tô. Trong nhiều trường hợp, lượng nước còn đủ nhưng chất lượng giảm cũng khiến động cơ làm việc kém hiệu quả.

Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô tại nhà chi tiết nhất ai cũng làm được

Bạn có thể sử dụng một que và một tờ giấy trắng để kiểm tra màu nước. Dùng que chọc vào bình chứa, sau đó lau qua giấy xem thử màu nước có bị biến đổi hay không.

Nhìn bằng mắt thường dầu động cơ sẽ có màu đen hoặc nâu, nước từ hệ thống lạnh sẽ không màu, dung dịch nước làm mát sẽ có màu xanh, đỏ, hồng tùy vào loại nước bạn đã sử dụng ở lần trước.

8 bước thay nước làm mát ô tô đơn giản

Bạn hoàn toàn có thể tự thay nước làm mát ô tô tại nhà theo thứ tự 8 bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ để thực hiện thay thế nước làm mát xe ô tô gồm:

 • Nước làm mát ô tô
 • Bình nước sạch
 • Tua vít có đầu dẹt
 • Phễu
 • Thau để chứa nước làm mát ô tô cũ
 • Đèn bấm
 • Găng tay

Bước 2: Xả sạch nước làm mát ô tô cũ trong hệ thống, mở nắp bình chứa nước làm mát ô tô.

 • Dùng sức hoặc dụng cụ nâng gầm xe để tìm lỗ thoát ở đáy bình
 • Xoay mở nút bịt ngang hay bulong có hình chữ T, sau đó hứng dung dịch nước làm mát ô tô cũ bằng thau chứa
 • Khóa lỗ thoát sau khi nước làm mát ô tô cũ đã chảy ra hết

Lưu ý: nên thực hiện lúc xe đã nguội hoàn toàn để tránh bị bỏng.

Bước 3: Rửa bình chứa nước mát bằng nước sạch.

 • Cho nước sạch vào các bình chứa nước làm mát
 • Đậy nắp bình thật chặt tránh tràn bình và hạn chế bọt khí khi nước bị sôi
 • Khởi động ô tô và để chạy cầm chừng khoảng từ 3 – 5 phút
 • Tắt máy và đợi động cơ nguội
 • Xả hết toàn bộ nước trong bình chứa như bước 2

Bước 4: Pha hỗn hợp nước làm mát ô tô với nước tinh khiết/nước cất theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Bỏ qua bước này trong trường hợp sử dụng nước làm mát có thể dùng trực tiếp không cần pha trộn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp nước làm mát ô tô đã pha chế vào trong bình chứa chính và bình phụ.

Bước 6: Đề máy cho xe ô tô chạy cầm chừng, theo dõi đến khi bình nhiệt sủi bọt khí và nước làm mát ô tô bắt đầu rút dần. Trong suốt thời gian này, cần liên tục kiểm tra kim nhiệt tránh để động cơ quá nóng. Nếu kim nhiệt tăng đến gần mức đỏ thì ngay lập tức tắt động cơ và theo dõi lượng nước làm mát ô tô trong bình xem thử đã đủ hay chưa.

Bước 7: Nếu thấy nước làm mát ô tô rút xuống, tiến hành châm thêm đến khi đầy cả bình chính và phụ. Sau đó đậy nắp, việc thay nước làm mát mới cho xe đã xong.

Bước 8: Dùng phễu để thu gom nước làm mát cũ cho vào bình chứa và xử lý chất thải theo quy định.

Nếu động cơ bị nóng trong quá trình sử dụng thì nguyên nhân là do bọt khí còn đọng lại bên trong hệ thống giải nhiệt. Hãy bổ sung thêm nước làm mát ô tô vào bình phụ.

Cách bổ sung nước làm mát cho xe ô tô

Bên dưới nắp capo sẽ có hai bình nước làm mát. Nhớ kiểm tra và đổ đúng bình.

Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô tại nhà chi tiết nhất ai cũng làm được

Một bình chính thường có chất liệu bằng kim loại và có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm không mở khi động cơ nóng. Bình phụ thường được làm bằng nhựa. Trên bình phụ cũng có vạch MIN và MAX để bạn theo dõi.

Nếu nước làm mát ô tô ở bình phụ xuống dưới mức MIN, bạn sẽ châm thêm vào bình phụ cho đến mức MAX thì ngưng lại. Tuyệt đối không được châm thêm nước vào bình chính để bổ sung.

Lưu ý quan trọng khi tự thay nước làm mát ô tô tại nhà

Cách pha nước

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì trước khi sử dụng. Hãy xác định đây là loại nước làm mát đã đủ tiêu chuẩn dùng trực tiếp hay loại đậm đặc cần pha loãng. Nếu là loại cần pha loãng, nên tuân thủ tỷ lệ mà nhà sản xuất khuyến cáo để đạt chất lượng tốt nhất. Không có tỷ lệ pha cố định, vì thế bạn cần tuỳ chỉnh theo thành phần nước làm mát cũng như độ đậm đặc mà mỗi nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì.

Không được dùng nước lã làm mát động cơ vì nó thường có độ cứng cao dễ đóng cặn về lâu dài.

Hạn chế trộn nhiều loại nước làm mát ô tô lại với nhau để sử dụng. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và tuổi thọ của động cơ xe. Trường hợp cần châm thêm nước làm mát thì nên sử dụng loại đã dùng ở lần trước.

Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô tại nhà chi tiết nhất ai cũng làm được

Thời gian thay nước

Theo lời khuyên của các nhà sản xuất xe ô tô, nên vệ sinh hệ thống làm mát và nước làm mát ô tô sau mỗi 40.000 – 60.000 km vận hành (hoặc sau 2 – 3 năm). Trong trường hợp xe di chuyển với tần suất cao, tải nặng, chạy nhiều trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt thì nên vệ sinh két nước và thay nước làm mát sớm hơn. Do đó, trong quá trình sử dụng xe, bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống cũng như nước làm mát để kịp thời phát hiện các trục trặc nếu có.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay nước làm mát 1 năm 1 lần để đảm bảo động cơ hoạt động tốt hơn. Việc làm này sẽ giúp xe của bạn hoạt động ổn định hơn, tránh hư hại không đáng có trong quá trình sử dụng.

Bảo vệ bản thân và động cơ khác trước tác dụng phụ của nước làm mát

Nên nhớ nước làm mát ô tô là một loại hóa chất. Dung dịch tương thích với động cơ sử dụng nhưng có thể gây hại với con người hoặc các động cơ khác của xe. Vì vậy, trong quá trình thay nước làm mát, bạn nên sử dụng bao tay bảo hộ, tránh để nước bắn vào mắt hoặc da. Nếu lỡ tiếp xúc trực tiếp với nước, ngay lập tức rửa thật sạch bằng nước.

Ngoài ra, hạn chế để dung dịch dính vào các bộ phận khác của ô tô. Sau khi thay nước xong, hãy vệ sinh khu vực xung quanh hệ thống làm mát sạch sẽ để xe bền đẹp hơn.

Hiểu rõ cách thay nước làm mát ô tô và thực hiện tại nhà sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc chiếc xe thân yêu của bản thân. Hãy thử áp dụng theo cách trên và chia sẻ hiệu quả với chúng mình nhé!

 

Trả lời