Cập nhật mức phạt lỗi quá tốc độ ô tô theo quy định mới nhất

Để đảm bảo an toàn cho bản thân mình cũng như cho người tham gia giao thông, việc tuân thủ đi đúng tốc độ cho phép là cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tài xế ô tô chủ quan chạy xe quá tốc độ cho phép. Theo Ủy ban An toàn giao thông ghi nhận số vụ tai nạn ngày càng tăng do hành vi này gây ra, cần có các biện pháp xử phạt thích đáng. Vậy lỗi quá tốc độ xử phạt như thế nào? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây, để nắm rõ thông tin chi tiết nhất nhé!

Lỗi quá tốc độ ô tô là gì?

Cập nhật mức phạt lỗi quá tốc độ ô tô theo quy định mới nhất Tốc độ giới hạn cho phép người tham gia giao thông điều khiển phương tiện của mình ở một tốc độ hợp lý, phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn giao thông. Trong các trường hợp bất thường xảy đến, tài xế có thể đủ khả năng xử lý một cách tốt nhất.

Lỗi quá tốc độ ô tô hay nói đơn giản hơn là lỗi chạy quá tốc độ của những người tài xế đang điều khiển xe ô tô. Ví dụ: Đối với ô tô, trên đoạn đường có biển báo cấm vượt quá tốc độ 60km/h, nhưng người điều khiển lại đang chạy 70km/h.

Chạy quá giới hạn cho phép là một trong những hành vi không hiếm gặp trong vi phạm luật an toàn giao thông.

Hành vi này rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng sự an toàn của những người tham gia giao thông và chính bản thân người cầm lái. Do vậy, luật pháp nước ta đã có các chế tài xử phạt mạnh, nhằm giảm thiểu tối đa lỗi vượt quá tốc độ.

Các mức phạt lỗi quá tốc độ đối với xe ô tô

Theo thông tư mới nhất của Bộ giao thông vận tải, tùy vào từng mức độ vượt quá tốc độ mà tài xế ô tô sẽ bị xử phạt các mức khác nhau. Mời các quý độc giả tham khảo ngay sau đây:

Cập nhật mức phạt lỗi quá tốc độ ô tô theo quy định mới nhất

Mức phạt lỗi xe ô tô chạy quá tốc độ dưới 10km/h

Căn cứ vào Điểm a Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô chạy quá tốc độ cho phép dưới 10km/h sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 

Mức phạt lỗi xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20km/h

Trong vòng 2 năm áp dụng Điểm i Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: ô tô vi phạm quá tốc độ từ 10 – 20km/h chỉ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Dường như với mức phạt này, các tài xế ô tô vẫn chưa tuân thủ pháp luật một cách tuyệt đối. 

Từ năm 2019 đến năm 2021, các vụ vi phạm an toàn giao thông do tình trạng vượt quá tốc độ vẫn tăng mạnh. Tai nạn đã cướp đi nhiều mạng người, gây thương tích tổn hại sức khỏe cho những người ở lại.  

Để tăng tính răn đe, nghiêm trị, Bộ giao thông vận tải sửa đổi tăng cao mức phạt so với quy định cũ. Trong năm 2021, Điểm đ Khoản 34  Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP được thực thi. Nâng số tiền phạt lên: 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, đồng thời người điều khiển ô tô thực hiện hành vi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. 

Mức phạt lỗi xe ô tô chạy quá tốc độ trên 20km/h

Việc ô tô chạy quá tốc độ trên 20km/h có 2 mức xử phạt hành chính sau:

– Người cầm lái ô tô chạy quá tốc độ trên 20 đến 35km/h:

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, kèm theo đó là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

– Ô tô vượt quá tốc độ giới hạn trên 35km/h:

Phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe ô tô là bao nhiêu?

Trong khu vực đông dân cư ( trừ đường cao tốc)

Đối với tất cả các loại xe ô tô khi lưu thông trên đường đôi, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới trở lên thì tốc độ tối đa cho phép là 60km/h. Còn với đường hai chiều; đường một chiều chỉ có một làn xe cơ giới thì tốc độ chỉ rơi vào 50km/h.

Ngoài khu vực đông dân cư 

-Theo quy định với những loại xe: ô tô con, ô tô khách trở người tối đa 30 chỗ, ô tô tải có trọng tải không vượt quá 3,5 tấn. Khi lưu thông tại đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên tốc độ cho phép không được vượt quá 90km/h. Còn lưu thông trên đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới tốc độ tối đa là 80km/h.

– Các loại xe ô tô có số chỗ ngồi trên 30, ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn. Tốc độ tối đa cho phép với hai loại đường tương đương như trên lần lượt là 80km/h và 70 km/h.

– Tiếp theo là ô tô buýt, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc, ô tô chuyên dùng có tốc độ giới hạn lần lượt là 70km/h và 60km/h với hai loại đường tương đương.

– Cuối cùng là ô tô kéo rơ moóc, ô tô chuyên dùng kéo xe khác, xe trộn vữa, bê tông, xi téc có mức giới hạn vận tốc lần lượt là 60km/h và 50km/h.

Cập nhật mức phạt lỗi quá tốc độ ô tô theo quy định mới nhất

Bỏ túi các lưu ý sau để tránh bị phạt lỗi quá tốc độ 

Khi tham gia giao thông, tài xế cần phải tập trung vào chuyến đi, tránh tình trạng lơ là vượt quá tốc độ cho phép. Để tránh việc bị mất tiền quan cũng như việc bị tước giấy phép lái xe, thì mọi người cần chú ý những điều sau đây:

– Tập trung vào việc lái xe và quan sát kỹ các biển báo hiệu về tốc độ cho phép.

– Tại một số đoạn đường đông dân cư, hạn chế việc tắc đường nên sẽ có các biển báo hiệu, các bạn cầm nắm rõ các biển báo liên quan đến tốc độ lái.

Tổng kết

Với bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp thông tin đến với độc giả về mức phạt lỗi quá tốc độ khi tham gia giao thông. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn yên tâm khi tham gia lái xe. Đặc biệt để có chuyến đi an toàn bạn cần tuân thủ đúng quy định pháp luật. 

Trả lời