Cập nhật mức phạt lỗi không bật đèn ô tô mới nhất hiện nay?

Bật đèn chiếu sáng vào ban đêm, tài xế khi tham gia giao thông là điều dễ dàng nhưng không phải ai cũng nhớ và lỗi này rất hay bị phạt. Vậy lỗi không bật đèn ô tô phạt bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy định và mức phạt không bật đèn xe vào ban đêm trong bài viết dưới đây. 

Các loại đèn chiếu sáng ô tô

Cập nhật mức phạt lỗi không bật đèn ô tô mới nhất hiện nay?Trước khi đi tìm hiểu về mức phạt lỗi không bật đèn ô tô, các bạn cần biết thông tin cơ bản của đèn chiếu sáng trên ô tô. 

Đèn pha

Đèn pha được tài xế sử dụng chủ yếu khi lái xe về đêm, đèn giúp tăng tầm nhìn xa. Chúng thường có 2 chế độ là cos và pha, ở chế độ cos giúp làm sáng phía gần đầu ô tô, còn pha chiếu xa hơn tầm nhìn lái dễ gây chói mắt với người đối diện.

Đèn hậu

Khi đi vào đường hầm hoặc vào ban đêm, tài xế bật đèn hậu lên để cảnh báo cho xe sau về sự hiện diện của mình.

Đèn xi nhan

Tài xế khi cần đổi hướng, rẽ trái, rẽ phải tác động điều khiển đèn xi nhan sáng, giúp cho người lưu thông cùng nhận biết.

Đèn cảnh báo nguy hiểm

Loại đèn này được tài xế dùng khi cần đỗ xe khẩn cấp.

Đèn sương mù

Đèn được bố trí trước và sau xe, được tài xế sử dụng khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết làm hạn chế tầm nhìn như sương mù hoặc mưa lớn.

Thời gian quy định bật đèn xe ô tô vào khi nào?

Cập nhật mức phạt lỗi không bật đèn ô tô mới nhất hiện nay?

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau bắt buộc bạn phải bật đèn xe. Tất cả các loại phương tiện cơ giới: xe ô tô, xe gắn máy, xe máy điện, máy kéo,… phải tuân thủ nghị định này.

Ngoài ra, tài xế lái xe cũng phải bật đèn xe khi lưu thông tại các cung đường có thời tiết xấu, sương mù gây hạn chế tầm nhìn. 

Trường hợp tài xế vi phạm những lỗi trên sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt hành chính tùy thuộc vào lỗi và loại phương tiện người lái điều khiển.

Mức xử phạt lỗi không bật đèn xe ô tô là bao nhiêu?

Mức xử phạt lỗi không bật đèn xe ô tô là bao nhiêu đã được nhà nước quy định rõ tại Điểm g, Khoản 3, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP Chính phủ. Căn cứ vào đó, mức phạt cho lỗi không bật đèn xe ô tô trong khung giờ quy định hoặc sử dụng đèn pha khi tránh xe đi ngược chiều sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu bạn vi phạm lỗi không bật đèn ô tô theo quy định mà còn gây tai nạn giao thông. Bên cạnh việc nộp phạt, bạn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng theo quy định pháp luật.

Cập nhật mức phạt lỗi không bật đèn ô tô mới nhất hiện nay?

Các lỗi phổ biến sử dụng đèn xe ô tô khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, ngoài việc không bật đèn ô tô đúng quy định thì tài xế lái xe còn thường mắc một số lỗi phổ biến khác về sử dụng đèn xe ô tô như sau.

Lỗi bật đèn pha trong thành phố

Xe ô tô có 2 chế độ đèn chiếu sáng là đèn cốt (đèn chiếu gần) và đèn pha (đèn chiếu xa) sử dụng trong các trường hợp khác nhau. 

Tài xế sử dụng đèn pha trong thành phố có góc chiếu rộng, cường độ ánh sáng mạnh gây cản trở tầm nhìn, khó chịu cho các phương tiện đi từ hướng ngược lại. 

Căn cứ vào quy định, khi tài xế lưu thông trong thành phố, nhất là nơi có mật độ xe cộ lớn, xe ô tô không được phép sử dụng đèn pha từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Nếu tài xế ô tô vi phạm sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng theo quy định pháp luật.

Lỗi không sử dụng đèn tín hiệu xi nhan

Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Chính phủ, người điều khiển phương tiện phải bật xi nhan khi rẽ, dừng đỗ xe, quay đầu xe, vượt xe khác,… Tài xế thực hiện điều này nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và những phương tiện khác. Những trường hợp người lái vi phạm phải chịu mức phạt sau:

  • Trường hợp dừng đỗ xe không có tín hiệu xi nhan báo trước xử phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng.
  • Trường hợp chuyển làn đường nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước xử phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.
  • Trường hợp chuyển hướng nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước hướng rẽ, mức xử phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.
  • Tài xế chuyển làn đường trên đường cao tốc nhưng không xi nhan báo hiệu trước xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
  • Trường hợp người điều khiển xe không đưa ra tín hiệu báo trước khi vượt xe khác có mức xử phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Lỗi không có đèn chiếu hậu

Khi tài xế ô tô mắc lỗi không có đèn chiếu hậu (đèn báo hãm), đèn soi biển hoặc có mà không sử dụng, chịu mức phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. 

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin và quy định lỗi không bật đèn ô tô phạt bao nhiêu? Hy vọng những chia sẻ hữu ích đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định xử phạt để tránh vi phạm. Bạn cũng cần lưu ý, phải kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo khả năng vận hành xe.

 

Trả lời