Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng nhanh gọn nhất

Lùi xe vào chuồng là việc không hề đơn giản, nhất là với người mới lái xe, việc định hướng điều khiển vô lăng dễ gây lúng túng. Bạn lùi xe xử lý không chuẩn xác, sẽ gây khó khăn lùi xe vào chuồng, mất nhiều thời gian, dễ bị va quẹt xe. Để khắc phục việc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách lùi xe vào chuồng nhanh chóng, dễ dàng thực hiện nhất.

Cách lùi xe vào chuồng dọc

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng nhanh gọn nhất Trước khi lùi xe vào chuồng, tài xế phải bật đèn cảnh báo và quan sát xung quanh xem có người, phương tiện ở gần không? Người lái chỉ lùi xe khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn.

Hướng dẫn tài xế lùi xe vào chuồng dọc

Bước 1: Lái xe điều khiển xe đến vị trí chuồng đỗ, cho xe chạy song song với mép đường bên ngoài chuồng đỗ (cách khoảng 20 cm). Khi vai tài xế ngang với mép chuồng thì dừng xe.

Bước 2: Tài xế đánh hết lái sang phải, đồng thời điều khiển xe từ từ cho đến khi thấy điểm giữa gương trái thẳng hàng với điểm giữa cửa chuồng thì trả lái. Tiếp tục, người lái rà phanh cho xe dừng lại. 

Khi bạn hoàn thành tốt bước này, thân xe tạo với mép đường 1 góc 45 đến 60 độ, đuôi xe cách mép đường 1,5 đến 2m.

Bước 3: Để bắt đầu lùi, tài xế chuyển số lùi rồi đánh lái sang trái 1,5 vòng, cho xe từ từ lùi vào chuồng. Lưu ý, tài xế liên tục quan sát gương chiếu hậu trái, khi mà thấy đuôi xe qua cửa chuồng 30cm thì nhìn sang gương chiếu hậu phải để thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng. 

Tiếp theo, tài xế trả thẳng lái từ từ. Trả thẳng lái lùi xe nhanh hay chậm tùy thuộc vào việc bạn quan sát hai gương chiếu hậu xem xe lùi thẳng hay chưa.  

Cách lùi xe vào chuồng ngang

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng nhanh gọn nhất

Hướng dẫn lái xe lùi xe vào chuồng ngang:

Bước 1: Thực hiện việc lái xe lùi vào chuồng ngang, tài xế cho xe chạy chậm đến vị trí song song với xe phía trước chỗ đỗ. Xe mình cách xe họ khoảng 50 đến 60cm, hai đuôi xe nằm ngang nhau trên một đường thẳng.

Bước 2: Tài xế đánh hết lái sang phải, quan sát gương chiếu hậu trái, khi nào thấy biển số xe sau lọt vào điểm giữa gương thì dừng. Người lái hoàn thành tốt bước này khi thân xe tạo một góc lệch với mép đầu xe phía sau một góc 45 độ.

Tiếp tục bạn chuyển sang số lùi, trả lái thẳng, điều khiển xe lùi vào trong từ từ cho đến khi góc phải đầu xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng.

Bước 3: Tiếp tục, bạn đánh hết lái về bên trái, lùi xe vào chỗ trống. Cuối cùng bạn điều khiển xe đỗ thẳng hàng, song song lề đường, cách mép lề không quá 25cm, còn khoảng cách với đuổi xe trước và đầu xe sau đảm bảo an toàn thì dừng.  

Các nguyên tắc lùi ô tô

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng nhanh gọn nhất

Hướng lùi xe ngược với hướng đánh lái

Thông thường người mới lái ô tô bị lúng túng không biết đánh lái sang phải hay sang trái khi lùi. Trong trường hợp này, bạn hãy nhớ nguyên tắc “ hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe”. 

Ví dụ, bạn đánh lái xe sang phải thì xe lùi về bên trái và ngược lại.

Lùi bám bụng tiến bám lưng

“Lùi bám bụng tiến bám lưng” là nguyên tắc mà bất kỳ tài xế nào cũng phải nằm lòng. Các bạn hiểu đơn giản như sau, phần lưng là phần mặt xe bên ngoài, phần bụng là mặt xe bên trong.

Với nguyên tắc này, tài xế lùi bên nào thì bám nhiều hơn vào bên đó. Người lái lùi phải bám phần bụng vào bên phải và ngược lại.

Xác định đúng thời điểm đánh lái

Khi bạn lùi xe, cần đánh lái đúng thời điểm, đồng thời điều chỉnh tốc độ phù hợp. Vì nếu bạn đánh lái quá sớm hay quá muộn, xe sẽ bị lệch, lùi vào chuồng khó hơn và không thẳng xe.

Lúc đầu, bạn chưa có kinh nghiệm lùi xe vào chuồng dễ bị lệch. Nhưng nếu bạn thực hiện nhiều lần, nhuần nhuyễn sẽ canh tốt hơn, xác định chính xác thời điểm đánh lái khi lùi vào chuồng.

Không cố lùi tiếp khi xe bị xéo

Khi bạn lùi xe quá trơn, đuôi xe bị sát hoặc xa chuồng thì nên dừng lại, không cố lùi tiếp. Khắc phục việc này, bạn cho xe tiến lên trước, đánh lái lấy lại góc phù hợp rồi sau đó cho xe lùi lại vào chuồng từ từ.

Kinh nghiệm lùi ô tô an toàn

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng nhanh gọn nhất

Điều chỉnh gương chiếu hậu cho tầm quan sát tốt

Khi lùi xe vào chuồng, gương chiếu hậu có vai trò rất quan trọng. Trước khi lùi xe, bạn cần kiểm tra, chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát tốt nhất về lốp xe sau. Bạn nên điều chỉnh gương góc hẹp, còn muốn mở rộng góc quan sát nên lắp thêm gương cầu lồi.

Lùi chậm, không nóng vội

Vì số lùi là số khỏe nhất, di chuyển nhanh hơn cả số 1, vì thế bạn luôn lùi xe tốc độ chậm. Lùi xe chậm, giúp bạn điều chỉnh dễ dàng, tránh lùi quá đà, ngoài ra xử lý kịp thời các tình huống va chạm chướng ngại vật bất ngờ.

Chú ý quan sát trước sau

Khi lùi xe, nhiều tài xế chỉ quan sát phía sau mà quên quan sát phía trước, khá là nguy hiểm. Vì khi bạn đánh lái, mũi xe thường hướng ra ngoài, nếu không chú ý có thể không xử lý kịp nếu có vật cản phía trước.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những cách lùi xe vào chuồng dễ dàng thực hiện, nhanh chóng cho quý độc giả. Hy vọng những thông tin bổ ích đó sẽ giúp những bác tài mới lái xe năm được vững các bước thực hiện quy trình lùi xe vào chuồng. Đặc biệt, bác tài cần tập luyện thường xuyên để thành thạo, vượt qua kỳ sát hạch dễ dàng và an toàn lưu thông trên đường.

 

 

Trả lời