Học lái xe ô tô 2024 có khó như dân tình vẫn đồn?

Sự thay đổi luật học lái xe ô tô và thi lấy bằng đã gây nên không ít những ý kiến trái chiều trong cộng đồng. Liệu đây là bước tiến mới đúng đắn hay chỉ gây khó cho người dân? Cùng phân tích để hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Hai thay đổi lớn khi học bằng lái xe ô tô từ năm 2022

Quản lý học viên học lái bằng thiết bị giám sát

Từ ngày 01/01/2021, việc học lái xe ô tô lưu thông trên đường của học viên tại cơ sở đào tạo phải được trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian, quãng đường theo quy định của Thông tư 38/2019/TT-BGTVT.

Tuy nhiên, do những ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19, Thông tư 01/2021/TT-BGTVT ban hành quy định lùi yêu cầu này đến 01/01/2022. Khoản 12 Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT nêu rõ các cơ sở đào tạo phải:

 • Dùng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 31/12/2021;
 • Lắp đặt và dùng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01/01/2022;
 • Lắp đặt và dùng ca bin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01/07/2022.

Như vậy, ngoài sự giám sát của giáo viên, quá trình học viên học lái xe ô tô thực sẽ được ghi lại bởi thiết bị giám sát và có thể bị kiểm tra ngẫu nhiên. Do đó, học viên cũng như người hướng dẫn cần nghiêm túc 100% trong suốt quá trình dạy và học.

Học viên thực hành lái xe trên cabin mô phỏng

Người học sẽ được trải nghiệm và thực hành lái xe trên cabin mô phỏng trong chương trình học từ ngày 01/07/2022.Học lái xe ô tô 2024 có khó như dân tình vẫn đồn? Khoản 9, khoản 10 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định thời gian học của mỗi học viên trong nội dung này là:

 • 03 giờ đối với chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2, C;
 • 01 giờ với chương trình đào tạo nâng hạng lái xe (không bắt buộc khi nâng hạng từ B1 tự động số lên B1).

Nội dung thi bằng lái ô tô mới có thực sự khó?

Nâng cấp nội dung thi bằng lái

Từ ngày 01/06/2022, học viên thi bằng lái ô tô phải thi thêm 2 phần:

 • Thực hành thi trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông;
 • Thi trực tiếp trong cabin ô tô mô phỏng.

Lưu ý, dù thi thêm 2 môn nhưng tổng giờ học đối với chương trình đào tạo lái ô tô sẽ không thay đổi. Vì vậy, người học sẽ phải tập trung hơn rất nhiều để có thể thực hành tốt và thi đạt kết quả cao.

Các phần thi và quy tắc công nhận kết quả

Học viên thi bằng lái ô tô sẽ phải trải qua 4 vòng thi gồm:

 • Sát hạch lý thuyết;
 • Thi trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông;
 • Thực hành lái xe trong hình;
 • Thực hành lái xe trên đường.

Khoản 16 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định việc công nhận kết quả thi như sau:

 • Nếu không đạt lý thuyết thì không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng
 • Nếu không đạt lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình
 • Nếu không đạt thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường
 • Đạt cả ba phần trước bao gồm lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành trong hình nhưng không đạt nội dung lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong 01 năm
 • Đạt cả 4 vòng sát hạch thì được công nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe.

Học lái xe ô tô 2022 có khó như dân tình vẫn đồn?

Có thể thấy rõ, người thi bắt buộc phải đạt yêu cầu mỗi vòng mới được thi vòng kế tiếp, không được bỏ qua hay cắt ngang phần nào.

Nên học và thi loại bằng lái ô tô nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ Việt Nam 2008, các loại bằng lái xe ô tô đang được sử dụng hiện nay bao gồm bằng lái xe hạng B (chia thành B1, B1 số tự động, B2) và các hạng C, D, E, F.

Trong đó, hạng B1, hạng B1 số tự động và hạng B2 là ba loại bằng lái phổ biến nhất. Ngoài ra, việc các hãng xe cho ra đời những dòng xe tự động hiện đại đang thúc đẩy người dân chọn học bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động ngày càng nhiều.

Để quyết định học và thi loại bằng lái ô tô nào, bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục đích của việc sử dụng bằng. Mỗi loại bằng được phân cấp nhằm phân loại và phục vụ các hoạt động khác nhau. Người học nên tìm hiểu và đưa ra quyết định sau khi trả lời được các câu hỏi sau đây:

 • Bản thân sử dụng ô tô phục vụ di chuyển cá nhân, gia đình hay hành nghề lái xe?
 • Loại xe sẽ sử dụng thường xuyên là xe mấy chỗ, trọng tải bao nhiêu?
 • Xe thuộc hệ số sàn hay số tự động?

Ngoài ra, các bằng lái xe hạng cao như D, E, F sẽ có quy định riêng về độ tuổi, thời gian và quãng đường lái xe an toàn trong thực tế. Học viên cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đưa ra quyết định, tránh nghe tư vấn “không có tâm” mà mất tiền không đáng.

Bí kíp để học lái xe ô tô hiệu quả từ người đã có bằng

Cách tra cứu thông tin học và thi bằng lái chính xác

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Trước khi quyết định học cũng như thi lái xe ô tô để có bằng, bạn cần có nhận thức và định hướng đúng. Nếu chưa biết gì, hãy tập cho bản thân thói quen tự tra cứu thông tin trước khi hỏi. Điều này giúp chúng ta hình dung khái quát vấn đề và biết mình phải nhờ người khác hướng dẫn thêm những gì.

Để tra cứu thông tin chính xác, bạn nên truy cập và các website chính thống hoặc đơn vị có uy tín. Chẳng hạn, tra cứu luật thi, luật giao thông trên các trang luật, thông tin ban ngành của Nhà nước hoặc luật sư có tên tuổi.

Ngoài ra, các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến ô tô như: trung tâm đào tạo thi bằng lái xe ô tô, các đơn vị bán ô tô, bảo hiểm ô tô,… cũng là nơi hiểu rõ về luật trong ngành. 

Thêm một mẹo nhỏ cho bạn đó là hãy so sánh thông tin từ nhiều nguồn, bạn sẽ biết được đâu là nơi mang đến cho bạn nguồn tài liệu hữu ích hơn.

Sau khi có kha khá kiến thức từ việc tra cứu, hãy hỏi những người đã trực tiếp tham gia học và thi bằng lái. Họ là người có kinh nghiệm dày dặn, có thể chia sẻ và giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có, rút ngắn quãng đường chạm tay tới tấm bằng lái xe.

Học lái xe ô tô 2022 có khó như dân tình vẫn đồn?

Chọn trung tâm đào tạo uy tín

Nếu như bạn có thể tự học và tập luyện để thi bằng lái xe máy, thì bằng lái xe ô tô bắt buộc bạn phải học cũng như thực hành tại các cơ sở được cấp chứng chỉ. Vì vậy, để tránh mất thời gian trong việc lựa chọn nơi học phù hợp, hãy:

 • Tham khảo lời khuyên từ người đã học và thi trước. Nếu anh trai của bạn học ở cơ sở A và thi đậu ngay lần đầu tiên, nhận xét của anh trai về cơ sở này là vô cùng quý giá.
 • Tự tìm hiểu kỹ thông tin và yêu cầu tư vấn từ trung tâm. Bạn là người học và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Do đó đừng chủ quan, ỉ lại, hãy quan sát để đưa ra lựa chọn. Nhớ rằng bạn và trung tâm đào tạo sòng phẳng tiền bạc với nhau, vì vậy việc được tư vấn kỹ càng là điều hiển nhiên bạn nhận được. Chỉ nên đặt bút ký kết sau khi hiểu rõ quy định và thoải mái tâm lý.
 • Có sự so sánh và chọn địa chỉ phù hợp với điều kiện của bản thân. Chi phí, khoảng cách, thời gian là 3 yếu tố bạn cần cân nhắc khi chọn trung tâm đào tạo. Chi phí này có phù hợp với kinh tế của bản thân không? Nơi học có quá xa nơi ở hay không? Bạn có thể học vào các ngày trong tuần hay cuối tuần? Trả lời những câu hỏi này trước khi chọn lựa nhé.

Tâm lý vững vàng là bước đầu của thành công

Anh B đã 30 tuổi nhưng mãi không dám đạp ga mạnh khi thực hành. C chỉ mới 18 tuổi, lại là nữ nhưng lần nào lui xe, rẽ trái/phải hay ôm cua đều hoàn thành “ngọt xớt”. Điểm khác nhau ở đây không phải là sức mạnh, tuổi tác hay năng khiếu mà là tâm lý. Rất nhiều học viên luôn thực hành trong trạng thái lo sợ: sợ sai, sợ đâm phải vật cản, sợ tuột khi leo dốc,… Nhưng họ đâu biết rằng, nếu cứ mãi sợ thì sẽ không bao giờ thực hành được. Đi học có giáo viên bên cạnh mà còn sợ thì không thể nào tự tin lái xe một mình.

Học lái xe ô tô 2022 có khó như dân tình vẫn đồn?

Dẫu biết sợ là tâm lý khó tránh khỏi khi tập lái xe những lần đầu, nhưng hãy luyện tập để vượt qua, có như vậy mới có thể học tốt, thi đạt. Dưới đây là một số bí kíp thao túng tâm lý trở nên bình tĩnh hơn:

 • Cân bằng năng lượng của bản thân: Không để cơ thể đói gây ra hiện tượng mất tập trung, chuẩn bị nước uống trong suốt buổi học, nói chuyện để giải tỏa căng thẳng.
 • Tạo tư thế thoải mái khi ngồi lái: Xe luôn được thiết kế vừa vặn với người dùng, vì vậy hãy tận dụng điều đó để cơ thể linh hoạt. Nhờ sự hỗ trợ của giảng viên khi cần nhé.
 • Nhớ và hiểu bài: Đây là cách giúp bạn vận dụng tốt từ lý thuyết vào thực tế.
 • Đi thi cũng như đi học: câu thần chú này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi thi thật.

Dù học khó hay dễ thì khi cần vẫn phải có bằng. Cứ chuẩn bị kỹ càng và tự tin học lái xe ô tô nhé mọi người, tấm bằng sẽ trên tay sớm thôi.

 

Trả lời