Phanh ABS là gì? Phanh ABS có tác dụng như thế nào?

Phanh ABS là thiết bị hỗ trợ an toàn không thể thiếu trên bộ điều khiển ô tô. Vậy phanh ABS là gì? Phanh ABS có tác dụng như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu về bộ phận hữu ích này nhé.

Phanh ABS là gì?

Phanh ABS là gì? Phanh ABS có tác dụng như thế nào? ABS là từ khóa viết tắt của Anti-lock Brake System, mang ý nghĩa là chống bó cứng phanh. Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho những người trên xe, ABS luôn được đầu tư chỉn chu trên những chiếc xe hơi hiện đại. Vậy phanh ABS có tác dụng gì?

Thực tế trong quá trình lưu thông, ô tô gặp nhiều chướng ngại vật bất ngờ dẫn đến phanh một cách đột ngột. Điều này dẫn tới tình trạng bó cứng phanh, xe mất khả năng quay vành lái.

Sự ra đời của ABS chính là giải pháp. ABS sẽ giúp phanh xe không bị bó cứng khi thắng gấp đột ngột. Nhờ đó mà người tài xế sẽ tránh được những rủi ro trong quá trình lái. Đặc biệt là tránh được các trơn trượt bánh xe khi gặp thời tiết hay đoạn đường xấu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phanh ABS trên ô tô

Cấu tạo hệ thống phanh

Để cấu thành một hệ thống ABS hoành chỉnh thì không thể thiếu sự có mặt của 3 nhân tố chủ lực dưới đây:

Bộ cảm biến tốc độ

Phanh ABS là gì? Phanh ABS có tác dụng như thế nào?

Những dòng xe hơi khác nhau sẽ thiết kế vị trí cảm biến tốc độ khác nhau. Một số xe thì vị trí lắp đặt ABS nằm ở bộ vi sai. Một số xe thì tín hiệu này được bố trí ở trên bánh xe. Tuy nhiên nhiệm vụ chung của cảm biến tốc độ là phát hiện kịp thời tình trạng co cứng mà bánh xe gặp phải trong quá trình di chuyển.

Bộ điều khiển ECU

ECU đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phanh ABS. ECU có chức năng thu thập các dữ liệu được truyền từ cảm biến tốc độ, từ đó phân tích và đưa ra hiệu lệnh kích hoạt các bộ phận còn lại nhằm tác động lên hệ phanh để phanh vận hành thích ứng với tình huống mà xe đang gặp phải.

Bơm thủy lực hệ thống phanh ABS

Chức năng của bơm thủy lực là điều chỉnh áp lực trực tiếp lên bánh xe. Theo đó, bộ phận này sẽ bơm hoặc xả áp suất tùy vào thực tế yêu cầu.

Van điều chỉnh

Công dụng chính của van điều chỉnh là kiểm soát má phanh trên các bánh xe. Bộ phận này thường được lắp đặt tại 3 vị trí cơ bản:

  • Van mở: Khi tài xế thực hiện thao tác nhấn phanh, van mở sẽ đồng thời tạo một áp lực tương thích lên bánh xe. Lực nhấn phanh càng mạnh thì phanh sẽ càng gấp.
  • Van khóa: Tác động từ bàn đạp lên bánh xe làm tăng áp lực phanh.
  • Van nhả: Trái với van mở, đây là loại van làm giảm áp lực phanh từ bàn đạp lên bánh xe.

Phanh ABS là gì? Phanh ABS có tác dụng như thế nào?

Nguyên lý hoạt động

Khi người lái thực hiện động tác phanh gấp, ngay lập tức ABS hoạt động. Nếu một trong các bánh xe rơi vào trạng thái bó cứng, ECU ngay lập tức truyền tín hiệu tới ABS. ABS thực hiện nhiệm vụ điều khiển áp suất dầu phanh nhằm tác động lực lên xilanh bánh xe. Điều đó giúp xe tránh khỏi tình trạng bó cứng.

Phanh ABS là gì? Phanh ABS có tác dụng như thế nào?

Vì sao nên chọn ô tô có phanh ABS?

Làm chủ tay lái tốt hơn

Dĩ nhiên rồi. Với những công dụng của phanh ABS đã đề cập ở trên thì không có lý do gì bạn bỏ qua chiếc xe hơi có thiết kế này. Chúng sẽ giúp bạn làm chủ tay lái tốt và có hành trình an toàn hơn thông qua việc hạn chế bó cứng khi phanh đột ngột.

Lái xe an tâm hơn

Công dụng của phanh ABS là đem đến sự an toàn cho những người có mặt trên hành trình. Một chiếc xe có hệ thống phanh ABS hiện đại sẽ giúp người lái xe an tâm hơn khi sử dụng. Đó cũng là nhân tố góp phần giảm thiểu rủi ro tai nạn không đáng có trong quá trình tham gia giao thông.

Cách sử dụng và bảo dưỡng phanh ABS

Sử dụng phanh ABS đúng cách

Lợi ích dễ thấy của pthấy của ABS là góp phần giúp xe vận hành trơn tru và đúng hướng trong trường hợp phanh gấp. Tuy nhiên, phanh ABS chỉ hỗ trợ. Vì vậy, sự an toàn của chiếc xe, con người và hàng hóa trên xe vẫn phụ thuộc vào kỹ năng xử lý tình huống của người lái. Để sử dụng phanh ABS đạt hiệu quả cao nhất, dưới đây là một số kinh nghiệm bạn nên bỏ túi:

  • Không phó mặc trách nhiệm điều chỉnh tốc độ xe cho phanh ABS. Hãy làm chủ  trong mọi hoàn cảnh.
  • Không nên sử dụng phanh liên tục và quá gấp gáp. Hành động  này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của phanh.
  • Luôn cố gắng giữ khoảng cách an toàn với đối tượng phía trước trước khi đạp phanh.
  • Thắng nhanh phanh gấp khi gặp khúc cua là điều nên tránh. Lúc này xe dễ lệch tâm và mất lái.

Vệ sinh cảm biến phanh ABS

Cách vệ sinh cảm biến phanh ABS cũng khá đơn giản. Theo đó chỉ một vài quy tắc đơn giản dưới đây, bạn có thể gia tăng tuổi thọ và năng suất hoạt động cho hệ thống ABS.

  • Tháo rời thắng ABS theo đúng hướng dẫn
  • Sử dụng giẻ mềm khô để lau sạch bụi bẩn trên cảm biến
  • Tuyệt đối không dùng nước và chất tẩy rửa trong quá trình vệ sinh cảm biến phanh ABS.

Tổng kết

Như vậy là thông qua bài viết bạn đã hiểu được tầm quan trọng của phanh ABS đối với xe hơi. Vì sự an toàn của bản thân và những người xung quanh, đừng bỏ lỡ một sản phẩm đầy đủ tính năng hiện đại và thông minh như ABS nhé.

 

Trả lời