Ô tô hybrid là gì? Cấu tạo, động cơ và ưu nhược điểm của ô tô hybrid

Trong thời đại công nghệ ngày càng hiện đại, tiên tiến, nhân loại đã có nhiều phát minh mới, nâng cao chất lượng sống. Một trong số đó là ô tô hybrid. Vậy bạn đã nghe đến ô tô hybrid chưa? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc xoay quanh loại ô tô này trong bài viết dưới đây nhé! 

Hybrid car là gì?Ô tô hybrid là gì? Cấu tạo, động cơ và ưu nhược điểm của ô tô hybrid

Xe hybrid (hybrid car) còn gọi là xe lai điện hay xe lai là loại ô tô sử dụng đồng thời động cơ đốt trong và động cơ điện (vừa chạy xăng, vừa chạy điện). Hybrid là chiếc xe rất đáng mua bởi xe không chỉ bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu mà còn đảm bảo hiệu suất sử dụng tối ưu.

Cấu tạo xe ô tô hybrid

Cấu tạo xe ô tô hybrid cũng giống như xe sử dụng động cơ đốt trong phổ thông. Xe hybrid có động cơ kết nối với hệ thống truyền động để dẫn động tới các bánh xe. Điểm khác biệt là xe ô tô hybrid có thêm một động cơ điện chia sẻ nhiệm vụ dẫn động hoặc hỗ trợ cho động cơ đốt trong.

Để hệ thống hybrid vận hành trơn tru thì cần có thêm một số bộ phận hỗ trợ khác như pin, bộ chuyển đổi công suất. Thiết bị pin giúp tích trữ, cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Bộ chuyển đổi công suất có nhiệm vụ đổi nguồn động lực của động cơ thành nhiều phần phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau, ví dụ như nạp điện cho pin.

Các loại động cơ hybrid

Ô tô hybrid là gì? Cấu tạo, động cơ và ưu nhược điểm của ô tô hybrid

Hiện nay xe hybrid có 3 loại cấu trúc động cơ sau:

Động cơ hybrid cấu trúc nối tiếp

Động cơ truyền động cấu trúc cơ bản nối tiếp hoạt động theo nguyên lý sau:

Động cơ điện truyền lực trực tiếp đến hệ thống dẫn động bánh xe, còn động cơ đốt trong cung cấp năng lượng cho động cơ điện và nạp điện cho ắc quy.

Động cơ hybrid cấu trúc song song

Cả 2 động cơ điện và động cơ đốt trong cùng đảm nhận vai trò truyền lực. Còn việc động cơ nào hoạt động, động cơ nào không hoạt động hay cả hai động cơ hoạt động cùng lúc sẽ do bộ trung tâm điều khiển quyết định tùy vào điều kiện vận hành.

Động cơ hybrid cấu trúc hỗn hợp

Hệ thống cấu trúc hỗn hợp là bao gồm cả 2 hệ thống nối tiếp và song song. Hệ thống hỗn hợp giúp tận dụng tối đa thế mạnh, bên cạnh đó khắc phục nhược điểm của 2 hệ thống trên. Hệ thống hỗn hợp đang được ưu tiên áp dụng trong các dòng xe hybrid hiện nay.

Ưu điểm và nhược điểm ô tô hybrid

Ô tô hybrid là gì? Cấu tạo, động cơ và ưu nhược điểm của ô tô hybrid

Ưu điểm

Tiết kiệm nhiên liệu

Xe hybrid sử dụng đồng thời cả động cơ điện và động cơ đốt trong nên lượng nhiên liệu sẽ ít hơn so với xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong. Theo số liệu của các nhà sản xuất chỉ ra rằng phiên bản hybrid có mức tiêu thụ nhiên liệu ít hơn từ 30 đến 50% so với động cơ truyền thống.

Giảm thiểu lượng khí thải 

Vì xe hybrid sử dụng điện năng và nhiệt năng để sinh công nên lượng khí thải thấp hơn so với ô tô động cơ thường. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra, xe hybrid giảm thiểu 1,5 đến 2 lần mức khí so với xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong.

Xe vận hành mượt mà, êm ái hơn

Xe hybrid chạy ở dải tốc thấp trong đô thị chủ yếu sử dụng động cơ điện nên sẽ chạy êm ái hơn. Ngoài ra, xe hybrid còn được đánh giá vận hành, tăng tốc mượt, liền mạch hơn.

Nhược điểm

Có giá thành cao

Vì xe lắp thêm động cơ điện và một số bộ phận hỗ trợ khác nên giá thành xe hybrid cao hơn ô tô phổ thông. Cùng một mẫu xe, cùng một phiên bản thì phiên bản hybrid luôn có giá cao hơn.

Xe nặng hơn, công suất hạn chế hơn

Do trang bị thêm động cơ điện và pin nên trọng lượng xe hybrid sẽ nặng hơn ô tô thường, đồng thời công suất xe hybrid cũng hạn chế hơn. Bởi vì xe hybrid được thiết kế nhằm hướng tới việc tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tốn nhiên liệu hơn khi hết pin

Trường hợp xe hết pin hay pin hỏng, động cơ điện sẽ không hoạt động, chỉ chạy bằng động cơ đốt trong thì xe sẽ tốn nhiên liệu hơn so với xe thường.

Giá thay pin xe rất cao

Bên cạnh bảo dưỡng xe giống với xe truyền thống, thì người dùng xe hybrid còn phải chú ý bảo dưỡng và sử dụng pin đúng cách. Trường hợp pin bị hỏng hay hết hạn sử dụng cần thay mới, giá pin thấp nhất cũng xấp xỉ 100 triệu đồng.

Lưu ý khi sử dụng ô tô hybrid

Theo nhà sản xuất khuyến cáo, người lái xe cần lưu ý một số kinh nghiệm sau khi sử dụng xe hybrid:

  • Ưu tiên chạy chế độ điện EV Mode
  • Đạp ga nhẹ nhàng, dứt khoát sẽ giúp bảo vệ động cơ điện hoạt động bền hơn.
  • Chủ định đạp phanh nhẹ và sớm để giúp pin hồi nhanh chóng hơn.
  • Sử dụng chế độ lấy gió trong sẽ tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hơn so với chế độ lấy gió ngoài khi bật điều hòa.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về ô tô hybrid đến cho quý độc giả. Hy vọng khi đọc xong bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho mình một ô tô hybrid phù hợp nhất với điều kiện.

Trả lời