Quy định chạy xe trên đường cao tốc có thể bạn chưa biết

Tham gia giao thông thường xuyên nhưng liệu bạn đã biết đúng và đủ các quy định chạy xe trên đường cao tốc chưa? Đọc bài viết này để cập nhật thông tin mới nhất, từ đó có kiến thức lái xe an toàn hơn và tránh vi phạm luật giao thông nhé!

Đường cao tốc có gì đặc biệt?

Nhận biết đường cao tốc

Cao tốc là đoạn đường dành cho xe cơ giới có các đặc điểm sau:

 • Đường có dải phân cách chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt;
 • Không cắt nhau cùng mức với một hay nhiều đường khác;
 • Tốc độ chạy tối đa không quá 120km/h;
 • Được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ nhằm bảo đảm an toàn giao thông liên tục, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Quy định chạy xe trên đường cao tốc có thể bạn chưa biếtCác làn đường trên cao tốc

Đường cao tốc có ít nhất bốn làn xe cho hai chiều. Thông thường sẽ có các làn sau:

Làn sát tim đường (gần dải phân cách nhất)

Ưu điểm: 

 • Xe ô tô có thể chạy với tốc độ cao nhất trên làn đường này.
 • Khả năng quan sát tốt, chỉ cần căn một bên đường.

Nhược điểm:

 • Thường bị xin vượt nếu xe không chạy với tốc độ cao xuyên suốt.
 • Là khu vực thường xuyên đọng nước thành vũng khi trời mưa.
 • Khi đi vào ban đêm, người lái xe dễ bị chói mắt từ đèn pha xe đối diện hơn các làn khác.

Làn tốc độ thấp

Ưu điểm:

 • Có thể chạy chậm hơn.
 • Tầm nhìn rộng hơn, có khả năng quan sát tốt làn xe cùng chiều cũng như dòng xe đối diện.

Nhược điểm: Thường phải vượt xe tải lớn, xe container. Những loại xe này thường xuyên chở hàng hóa, có kích thước và trọng lượng lớn nên lưu thông tốc độ chậm hơn, do đó đa phần sẽ chạy làn đường này.

Lưu ý:

 • Làn dừng khẩn cấp không được tính là một làn xe chạy. Làn dừng khẩn cấp trên cao tốc là làn ngoài cùng bên phải, thường hẹp hơn những làn đường khác và tách biệt bằng vạch liền. Làn khẩn cấp chủ yếu phục vụ xe ưu tiên hoặc để những xe gặp sự cố tấp vào và đỗ lại để chờ xe cứu hộ, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của những xe khác.
 • Đặc biệt, phân cách hai chiều xe chạy trên đường cao tốc phải bằng dải phân cách, không được kẻ vạch.

Quy định chạy xe trên đường cao tốc buộc phải nhớ

Quy định về điều khiển phương tiện

Khi xe vào hoặc ra khỏi đường cao tốc, phải có đèn tín hiệu. Trường hợp xe vào đường cao tốc, phải nhường đường cho các xe đang lưu thông và nhập xe từ làn đường sát mép ngoài cùng. Trước khi xe ra khỏi đường cao tốc, phải di chuyển xe dần sang làn phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường này trước khi đi khỏi đường cao tốc.

Khi di chuyển trên đường cao tốc, không được đi trên làn đường khẩn cấp cũng như phần lề đường.

Dừng và đỗ xe đúng nơi quy định. Trường hợp hy hữu, bắt buộc phải dừng xe không đúng làn quy định thì phải có báo hiệu cho các xe khác và tìm cách nhanh chóng đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy.

Quy định về tốc độ di chuyển

Điều khiển xe không được chạy quá tốc độ tối đa 120km/h và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

Quy định về tốc độ thường sẽ được thông báo ngay đầu đoạn đường vào cao tốc, nên chú ý để tuân thủ đúng.

Quy định về khoảng cách

Theo Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, người điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước phương tiện của mình; tại vị trí có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, buộc phải giữ khoảng cách lớn hơn hoặc tối thiểu bằng trị số ghi trên biển báo.

Trong điều kiện thuận lợi, mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn giữa hai xe chạy trên đường cao tốc được quy định như sau:

Tốc độ xe lưu thông (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
V = 60 35
60 < V ≤ 80 55
80 < V ≤ 100 70
100 < V ≤ 120 100

Nếu di chuyển với tốc độ dưới 60km/h thì lái xe cần phải chủ động giữ khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn.

Quy định chạy xe trên đường cao tốc có thể bạn chưa biết

Khi gặp trời mưa, không gian sương mù, mặt đường trơn, địa hình đường quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người đi đường phải canh chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định.

Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc từ các bác tài

Nếu bạn mới lái xe hoặc chưa di chuyển trên đường cao tốc thường xuyên, hãy xem qua 4 kinh nghiệm thực tiễn dưới đây để bổ sung vào bí kíp chạy xe của mình.

Chú ý khoảng cách

Trên đoạn đường di chuyển với tốc độ cao như cao tốc, việc giữ khoảng cách an toàn giữa các xe và đi đúng làn đường là điều vô cùng quan trọng. Nếu thực hiện tốt, trong trường hợp xe khác chuyển làn đột ngột hoặc bất ngờ đánh lái sẽ hạn chế tối đa các sự cố va chạm. Khoảng cách lái xe an toàn với các phương tiện đi làn bên cạnh nên canh từ 1-2 thân xe.

Ngoài ra, để hạn chế va chạm hoặc đâm vào đuôi xe phía trước khi phanh/dừng đột ngột, nên chủ động giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe tối thiểu là 50 mét.

Khi đi phía sau một phương tiện khác, hãy giữ khoảng cách an toàn và áp dụng “bí kíp hai giây” cho vận tốc dưới 60km/h và “bí kíp ba giây” cho vận tốc trên 60km/h. Đó là nếu xe ở phía trước vượt qua một vật thể, bạn nên đợi 2 – 3 giây trước khi vượt qua vật thể này.

Quy định chạy xe trên đường cao tốc có thể bạn chưa biết

Thêm một lưu ý cần phải nhớ đó là giữ tầm nhìn xa an toàn. Người điều khiển nên giữ tầm nhìn với khoảng cách tốt nhất từ 15-30 giây để có khả năng bao quát tốt, đảm bảo mức độ an toàn, giúp phán đoán kịp thời từ đó xử lý các tình huống khẩn cấp êm đẹp.

Làm chủ tốc độ

Để lái xe an toàn, bạn nên duy trì tốc độ trung bình 80km/h, không nên lái quá chậm trên đường cao tốc tránh gây khó khăn cho xe phía sau. Đồng thời cần chú ý tới các biển chỉ dẫn 50 mét/100 mét/200 mét trên đường cao tốc để điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn.

Đi đúng làn

Các làn đường trên cao tốc đều có quy định và ưu, nhược điểm riêng, vì vậy hãy lựa chọn làn phù hợp với tốc độ và kinh nghiệm lái xe của mình.

Có một trường hợp bắt buộc phải chuyển làn đó là vượt xe. Vượt qua các phương tiện khác là điều bình thường trên đường cao tốc nhưng bạn phải tuân thủ chặt chẽ các biển báo “cấm vượt” để có thể di chuyển an toàn. Việt Nam là nước có tay lái thuận, các phương tiện giao thông di chuyển ở làn đường bên phải và vượt bên trái. Khi vượt, hãy nhớ kỹ 3 thao tác “nhìn gương, ra tín hiệu, di chuyển”.

Khi cần chuyển làn, bạn nên tuân thủ những quy tắc sau:

 • Quan sát đủ điều kiện mới chuyển làn.
 • Không chuyển làn liên tiếp.
 • Không chuyển làn gần điểm rẽ.

Dừng xe đúng chỗ

Nếu bắt buộc phải dừng lại, hãy tìm lối ra gần nhất hoặc một chỗ an toàn để tấp vào. Trong trường hợp cấp bách như xe cộ bất chợt có vấn đề, hãy cố gắng lái xe vào lề đường bên phải và ra khỏi luồng giao thông trước khi dừng lại. Một điểm quan trọng cần lưu ý là bạn phải bật đèn dừng khẩn cấp của xe và đặt biển cảnh báo nguy hiểm/dùng vật cản làm dấu hiệu khoảng 50 mét phía sau xe để cảnh báo cho những phương tiện phía sau. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị trước một danh sách liên lạc trong xe bao gồm số điện thoại của các trung tâm dịch vụ khẩn cấp để có thể gọi giúp đỡ khi cần thiết.

Di chuyển trên đường cao tốc giúp tiết kiệm thời gian nhưng cũng đi kèm nhiều rủi ro bởi tốc độ cao. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ quy định chạy xe trên đường cao tốc, tuân thủ đúng luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh nhé!

 

Trả lời