Ép biển số xe ô tô là gì? Quy trình ép biển số xe ô tô hiện nay

Nhu cầu ép biển số xe ô tô ngày càng tăng mạnh, bởi đây là giải pháp hạn chế tối đa tác động của ngoại cảnh lên biển số, từ đó làm tăng tuổi thọ và thẩm mỹ cho biển số. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến ép biển số xe làm sao cho đúng kỹ thuật. Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn bài viết giới thiệu về ép biển số xe, và quy trình ép biển. Theo dõi cùng chúng tôi nhé!  

Đôi nét về ép biển số xe ô tô

Ép biển số xe ô tô là gì? Quy trình ép biển số xe ô tô hiện nayHầu hết chủ sở hữu ô tô đều đã từng sử dụng dịch vụ ép biển số xe ít nhất một lần sau khi mua xe mới. Hoặc trong trường hợp biển số xe có dấu hiệu bị trầy xước, bay màu, biến dạng, nước mưa lọt vào trong gây mốc meo,… Để khắc phục các tình trạng trên, chủ xe cần làm lại biển, ép khung kính, ốp inox sớm nhất.

Đặc biệt, dịch vụ ép biển số xe ô tô phổ biến tại nhiều nơi, tập trung tại các đô thị lớn, nơi có mật độ ô tô đông đúc và tình trạng ngập lụt xảy ra thường xuyên. Ngoài ra, nhiều gara cung cấp các kiểu ép biển khác nhau như ép titan, ép inox,… để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo sở thích, gu thẩm mỹ riêng của mình.

Quy trình các bước ép biển số xe ô tô

Ép biển số xe ô tô là gì? Quy trình ép biển số xe ô tô hiện nay

Quy trình ép biển số xe cần được thực hiện từ người thợ có tay nghề cao, để đảm bảo tính chuẩn xác, thẩm mỹ. Chủ xe ô tô không nên tự ý ép biển, bởi vì không đủ dụng cụ hay thực hiện sai kỹ thuật có thể làm hỏng biển xe. 

Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Vệ sinh biển số và phôi, cắt tỉa phần dư thừa của biển số

Trước tiên, bạn cần gỡ chiếc biển khỏi tấm biển gắn phía sau. Sau đó, để thợ tiến hành loại bỏ lớp keo cũ và tô đậm lại phần chữ, đồng thời vệ sinh phôi. Sau khi đã làm sạch biển số và phôi, thợ sẽ ốp hai phần này vào nhau để kiểm tra có vừa phôi hay không. Nếu chưa vừa, thợ tiến hành cắt tỉa bớt những phần dư thừa đó đi.

Bước 2: Bơm silicon giữ biển số

Tại công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ nên người thợ thực hiện phải có tay nghề cao. Thợ tiến hành bơm silicon vào các mép xung quanh của biển và phôi để lấp đầy các kẽ hở, tránh việc nước tràn vào biển khi đi trời mưa, hay qua con đường ngập. Ngoài ra, cách này còn giúp chống rung cho biển số sau khi nằm trọn trong phối.

Sau khi tiến hành bôi keo xong, thợ tiến hành đặt lần lượt biển số và tấm mica lên khung. Bạn nên sử dụng tấm mica chất lượng để tránh tình trạng ố vàng, xỉn màu gây mất thẩm mỹ biển.

Bước 3: Gấp mép phôi

Trước khi gấp mép phôi, thợ sẽ đổ thêm một lớp keo vào mép miếng ốp. Tiếp theo, thợ dùng búa nhỏ gõ vào các mép để bao kín toàn bộ biển. Lúc này, thợ cần thật sự nhẹ nhàng, khéo léo, dùng lực vừa phải.

Đặc biệt khi gấp mép phôi, thợ cần gập phẳng và chính xác để đảm bảo độ kín, chặt nhưng vẫn cần đảm bảo tính thẩm mỹ cho biển số.

Bước 4: Sử dụng máy cán để ép biển số

Ngoài việc dùng búa để gấp mép phôi cho kín và chặt, thợ cần sử dụng máy cán để có một chiếc biển đẹp. Sau khi thợ đã gấp được hết mép khôi, biển số tiếp tục đưa vào máy cán để láng phẳng mép sao cho chắc chắn, đẹp nhất.

Các quy định bạn cần biết về ép biển số xe ô tô khung bản đồ Việt Nam

Ép biển số xe ô tô là gì? Quy trình ép biển số xe ô tô hiện nay

Hiện nay, đa số chủ ô tô sử dụng biển có in hình bản đồ Việt Nam để tăng tính thẩm mỹ cũng như thể hiện lòng yêu nước. Tuy nhiên, với kích thước nhỏ nên khó thể hiện được vị trí 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ảnh hưởng đến thông tin chủ quyền Việt Nam.

Căn cứ Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA kết hợp với Thông tư 64/2017/TT-BCA quy định: Công an các tỉnh thành chỉ đạo các cơ quan chức năng và công an địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp chủ xe sử dụng biển ép bản đồ Việt Nam không đúng quy định. Ngoài ra, cơ quan đề nghị các chủ xe, cơ sở sản xuất không cung cấp biển số không thể hiện vị trí các quần đảo, để tránh đối tượng xấu lợi dụng chống phá nhà nước.

Chi tiết tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 18/2020/NĐ-CP quy định các xe sử dụng khung ép biển bản đồ Việt Nam không thể hiện vị trí 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 40 triệu đồng.

Còn với hành vi xuất bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền, biên giới Việt Nam theo quy định sẽ bị tịch thu tang vật và xử phạt hành chính từ 40 đến 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm buộc cải chính thông tin và thu hồi dữ liệu.

Lời kết  

Bài viết trên là thông tin cụ thể xoay quanh việc ép biển số xe ô tô, hy vọng với chia sẻ bổ ích đó sẽ giúp cho chủ xe bảo vệ biển số của mình tránh khỏi các tác động xấu từ bên ngoài. Bên cạnh đó, ép biển số xe còn tăng tính thẩm mỹ và tạo điểm nhấn cho xe. Nhưng, khi bạn ép biển số xe cần lựa chọn biển đúng quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt.

Trả lời