Lỗi vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu tiền theo quy định 2024

Ngày nay, lỗi vượt đèn đỏ ô tô không còn hiếm gặp tại các thành thị và cả nông thôn. Có nhiều lý do cho hành vi này, có thể do sơ suất, do cố tình, do có việc gấp hoặc do không có kiến thức về luật khi tham gia giao thông. Vậy, vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu tiền theo quy định 2022. Cùng chúng tôi cập nhật ngay những thông tin quý giá dưới đây để tránh mất tiền oan và tham gia giao thông an toàn nhất nhé.Lỗi vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu tiền theo quy định 2024

Những quy định nên bỏ túi về lỗi vượt đèn đỏ ô tô

Vượt đèn đỏ ô tô mặc dù không phải chuyện hiếm, nhưng không phải ai cũng biết chính xác khi nào được xác định là mắc lỗi vượt đèn đỏ ô tô. Để định nghĩa được điều này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về 3 loại đèn tín hiệu giao thông hiện nay.

  • Đèn tín hiệu màu xanh: Các phương tiện được phép di chuyển.
  • Đèn tín hiệu màu vàng: phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng, trừ các phương tiện đã đi quá vạch. Trường hợp đèn vàng nhấp nháy sẽ được di chuyển nhưng  phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ.
  • Đèn tín hiệu màu đỏ: Cấm các phương tiện đi.

Như vậy, vượt đèn đỏ là việc người lái xe vẫn tiếp tục cho phương tiện đi khi đèn tín hiệu giao thông đã đổi sang màu đỏ. Lúc này, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền xử phạt nếu bạn mắc phải sai lầm này.

Thực tế là vẫn có nhiều trường hợp mặc dù có nhiều người điều khiển phương tiện đã kịp thời dừng xe khi gặp đèn đỏ mà vẫn bị công an giao thông “túm gáy”?

Nguyên nhân ở đây được xác định là do việc dừng đỗ khi gặp đèn tín hiệu giao thông chưa đúng quy định. Cụ thể theo luật định trong trường hợp gặp đèn đỏ, người điều khiển giao thông phải dừng xe trước vạch dừng nếu trên đường có vạch sơn. Đối với các tuyến đường không có vạch sơn thì bạn phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. 

Khi nào ô tô vượt đèn đỏ không bị phạt?

Như những thông tin vừa nêu trên, có phải trong mọi trường hợp gặp đèn tín hiệu màu đỏ là ô tô đều bị bắt buộc dừng lại? Có tình huống nào phương tiện vẫn được tiếp tục di chuyển mà không bị phạt?

Theo quy định pháp luật thì có nhiều trường hợp phương tiện vẫn được tiếp tục đi dù gặp đèn tín hiệu màu đỏ. Bao gồm:

  • Khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Luật định đã quy định rõ, trong mọi tình huống thì người điều khiển phương tiện ưu tiên tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (cảnh sát giao thông) thay vì đèn tín hiệu.
  • Khi biển báo có lắp đặt đèn xanh chỉ dẫn ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo.
  • Khi gặp biển báo cấm dừng.
  • Khi ô tô thuộc các trường hợp xe ưu tiên theo luật định: xe cứu thương, xe công an, xe cứu hỏa, xe quân sự…

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu tiền theo quy định 2022

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Có rất nhiều người chủ quan với lỗi sai này khi tham gia giao thông đường bộ vì cho rằng mức phạt cho lỗi vượt đèn đỏ không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, đó lại là quan điểm sai lầm.

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô phạt bao nhiêu tiền theo quy định 2022

Thực tế, pháp luật cực kỳ mạnh tay với loại sai phạm này. Điều đó được minh chứng qua việc quy định mức xử phạt hành chính dành cho lỗi vượt đèn đỏ ô tô lên đến hàng triệu đồng. Vậy, xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Căn cứ  điểm a Khoản 5 Điều 5  Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức xử lý hành chính dành cho người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi vượt đèn đỏ là từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Tuy nhiên, tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 sửa đổi bổ sung Nghị định 100 thì mức xử phạt lỗi vượt đèn đỏ của ô tô đã có điều chỉnh tăng đáng kể. Theo đó, mức xử phạt hành chính dành cho những người tham gia điều khiển ô tô vượt đèn đỏ là từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, cao hơn từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với quy định cũ.

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô có bị tạm giữ bằng không?

Căn cứ khoản 11, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông đường bộ nói chung và điều khiển ô tô nói riêng còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng đối với hành vi vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông.

Kết luận

Như vậy, khi tham gia giao thông, chúng ta không chỉ cần nắm cách vận hành xe mà những kiến thức pháp luật liên quan cũng cực kỳ quan trọng. Để không bị mắc vượt lỗi đèn đỏ  ô tô, lỗi đi sai làn đường ô tô hay những sai phạm về luật đường bộ, đừng bỏ qua những thông tin quý giá mỗi ngày từ website của chúng tôi nhé.

 

Trả lời