Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức hoạt động, phạm vi hoạt động chi tiết

Trong thời đại công nghệ ngày nay, xe ô tô điện đang trở thành xu thế thịnh hành tại nhiều nơi trên thế giới, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Vậy xe ô tô điện là gì? Cấu tạo xe ra sao? Hoạt động theo cách thức nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về dòng xe điện để hiểu rõ về phương tiện này nhé!

Xe ô tô điện là gì?

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức hoạt động, phạm vi hoạt động chi tiết

Xe ô tô điện là xe hoạt động bằng động cơ điện. Thay vì sử dụng động cơ đốt trong với nhiên liệu là xăng hay dầu, thì ô tô điện sử dụng năng lượng được cấp từ bộ pin sạc. Khi cần sạc pin, người dùng kết nối ổ cắm ô tô với bộ sạc được lắp đặt tại nhà hay các trạm sạc pin công cộng.

Nhờ vào việc không đốt cháy nhiên liệu như xe truyền thống, tạo ưu thế thân thiện với môi trường, vì vậy ô tô điện ngày trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường.

Cấu tạo xe ô tô điện

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức hoạt động, phạm vi hoạt động chi tiết

Động cơ điện

Động cơ điện có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với động cơ đốt trong, chỉ có một bộ phận chuyển động mà không cần các thành phần truyền động phức tạp. Nhờ vậy, năng lượng từ động cơ điện được truyền trực tiếp làm quay bánh xe thay vì phải qua các bộ phận trung gian (xe thường).

Tùy thuộc vào điện áp hệ thống của ô tô, nhà sản xuất chia ra làm hai loại động cơ điện xoay chiều AC và động cơ một chiều DC. Động cơ xoay chiều sẽ ít tốn kém và nhẹ hơn so với động cơ một chiều, và được sử dụng phổ biến và ít bị hao mòn.

Biến tần

Để động cơ nhận năng lượng từ pin sạc thì xe cần có bộ phận biến tần để hỗ trợ. Biến tần ô tô điện có chức năng biến đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều để động cơ hoạt động được.

Ngoài ra, biến tần còn giúp tái tạo năng lượng điện bằng việc khi tài xế phanh xe, biến tần có tác dụng biến đổi dòng xoay chiều thành dòng một chiều để lưu trữ vào bộ pin.

Pin

Pin là bộ phận không thể thiếu của ô tô điện, bởi vì ô tô dùng pin để lưu trữ năng lượng cần thiết giúp xe di chuyển trong quãng đường nhất định. Bạn nên nạp đầy pin, để động cơ sẵn sàng vận hành bất cứ lúc nào. Pin có công suất càng cao thì phạm vi di chuyển càng lớn.

Bộ sạc pin

Bộ sạc pin ô tô điện nạp năng lượng thông qua các trạm sạc chuyên dụng. Bộ phận này có chức năng chính là kiểm soát mức điện áp của pin. Ngoài ra, bộ sạc pin còn giúp theo dõi nhiệt độ pin giúp pin duy trì tuổi thọ.

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển quản lý hoạt động của động cơ và phân phối công suất điện toàn thời gian. Đây là một cánh cổng giữa động cơ và pin, có chức năng giám sát, điều chỉnh các chỉ số báo hiệu suất chính.

Bên cạnh đó, bộ điều khiển có một bộ vi xử lý giúp giới hạn và chuyển dòng điện, nhờ vào đó hiệu suất xe được cải thiện và có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với vận tốc người lái điều khiển.

Cáp sạc

Cáp sạc dùng để sạc pin cho ô tô tại nhà hoặc những điểm sạc công cộng.

Ô tô điện hoạt động theo cách thức nào?

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức hoạt động, phạm vi hoạt động chi tiết

Trước khi tìm hiểu về cách thức hoạt động của xe ô tô điện, mọi người nên phân biệt sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Cụ thể như sau:

  • Dòng điện xoay chiều AC là dòng điện có các electron di chuyển theo chu kỳ.
  • Còn dòng điện một chiều DC là dòng mà các electron di chuyển một hướng.

Pin ô tô điện dùng dòng một chiều DC, khi truyền điện qua các động cơ trong xe thì dòng điện sẽ chuyển hóa thành dòng xoay chiều AC thông qua biến tần. Khi xe đạp ga, quy trình xe hoạt động xảy ra như sau:

  • Nguồn điện biến đổi từ một chiều thành xoay chiều, đồng thời bàn đạp ga gửi tín hiệu đến bộ điều khiển chỉnh tốc xe thông qua việc thay đổi tần số.
  • Động cơ tác động đến bánh răng để điều chỉnh hoạt động quay của bánh xe.
  • Khi xe nhấn phanh hoặc giảm tốc độ, động cơ sẽ tạo ra năng lượng và gửi ngược lại pin.

Ô tô điện có phạm vi hoạt động như thế nào?

Với câu hỏi ô tô điện có phạm vi hoạt động như thế nào? đây là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết người có ý định mua xe ô tô điện. Để trả lời câu hỏi này, bạn chỉ cần dựa vào thông số nhà sản xuất công bố, từ đó biết được phạm vi hoạt động, nhưng con số trên thực tế sẽ chênh lệch một chút.

Quãng đường thực tế ô tô điện đi được dựa vào các yếu tố chủ quan như cách tài xế sử dụng xe, hay các yếu tố khách quan đến từ ngoại cảnh. Chủ xe cần biết ước lượng quãng đường đi của xe dựa trên thông số từ nhà sản xuất và các yếu tố trên.

Người dùng cần hiểu khái niệm dung lượng pin được tính bằng kWh, pin của ô tô điện có mức dung lượng nằm trong khoảng từ 20kWh đến 100kWh.

Ngoài ra, người dùng cần nắm được mức tiêu thụ trung bình được hiển thị theo kWh/100km. Mức tiêu thụ dựa trên điều kiện đường xá và cách lái xe của bạn.

Vậy phạm vi hoạt động của xe ô tô điện tính theo công thức sau: (Dung lượng pin / Mức tiêu thụ trung bình) x 100. 

Lời kết

Qua bài viết trên, mọi người có thể thấy đây là một phương tiện lý tưởng để sở hữu, bởi xe ô tô điện sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt khi thị hiếu người tiêu dùng chuyển mình sang giao thông xanh, thì ô tô điện chính là sự lựa chọn của tương lai, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ con người.

 

 

 

 

 

 

Trả lời