Hướng dẫn thủ tục mua ô tô cũ trả góp đầy đủ nhất

Mua ô tô cũ đã qua sử dụng dưới hình thức trả góp là giải pháp được nhiều người lựa chọn, giúp tiết kiệm một phần chi phí đáng kể. Tuy nhiên, người mua cần nắm rõ hướng dẫn thủ tục mua ô tô cũ trả góp, cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để mọi người nắm rõ thủ tục các bước nhé!

Lợi ích từ việc mua ô tô cũ trả gópHướng dẫn thủ tục mua ô tô cũ trả góp đầy đủ nhất

Hiện nay, nhu cầu mua ô tô cũ trả góp của người dân ngày càng lớn, vì vậy nhiều ngân hàng đã cung cấp những sản phẩm vay vốn mua xe ô tô đã qua sử dụng với ưu đãi không thua kém gì so với mua xe mới.

 • Thứ nhất, khách hàng sẽ nhận được khi vay vốn mua ô tô cũ là số tiền bỏ ra thấp hơn nhiều so với mua xe mới. Bạn sẽ được ngân hàng cho vay tối đa lên đến 75% giá trị xe.
 • Thứ hai, thủ tục nhanh gọn, bạn chỉ cần làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe.
 • Ngoài việc đăng ký vay mua ô tô cũ trả góp từ ngân hàng ra, bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi tương tự như khi vay mua xe mới. Cụ thể như sau: Thời hạn vay tối đa lên đến 8 năm, hạn mức cho vay tối đa cao nhất là 75% giá trị xe, lãi suất ưu đãi hấp dẫn,…
 • Tuy nhiên các ưu đãi này phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng bạn chọn. Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách ưu đãi riêng.

Thủ tục mua ô tô cũ trả góp

Hướng dẫn thủ tục mua ô tô cũ trả góp đầy đủ nhất

Quy trình mua ô tô cũ trả góp cần được thực hiện từ việc ký kết hợp đồng mua bán, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, cuối cùng là thủ tục sang tên đổi chủ mới.

Ký kết hợp đồng mua bán ô tô

Căn cứ vào Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận của hai bên. Bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua, bên mua trả tiền cho bên bán. Điều luật này áp dụng với tất cả tài sản mua bán, trong đó có ô tô cũ đã qua sử dụng. Vậy trong hợp đồng mua bán ô tô cũ trả góp có những nội dung chính sau:

 • Đối tượng của hợp đồng mua bán ô tô cũ.
 • Chất lượng xe ô tô cũ
 • Giá tiền và phương thức thanh toán.
 • Thời gian thực hiện hợp đồng mua bán xe, địa điểm, phương thức giao xe.
 • Quyền và nghĩa vụ đôi bên.

Đồng thời, căn cứ Điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định các loại giấy tờ bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng dựa trên quy định pháp luật về công chứng hay chứng thực. Các giấy tờ này phải được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chứng thực chữ ký người bán, cho, tặng xe.

Các giấy tờ cần thiết có trong bộ hồ sơ mua xe ô tô cũ trả góp

Ngoài việc nắm rõ nội dung hợp đồng ở trên ra, khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ mua xe cũ trả góp bao gồm: Giấy tờ thân nhân, CCCD/CMND, sổ hộ khẩu, giấy kết hôn hoặc chứng nhận đang độc thân. 

Tiếp đến là giấy tờ chứng minh thu nhập và tải sản phải đảm bảo:

 • Chứng minh thu nhập của bạn thông qua hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm hay tài khoản cá nhân.
 • Tài sản cá nhân có giá trị như đất đai, nhà ở, ô tô, máy móc,… hoặc hợp đồng thuê xe, nhà xưởng, trái phiếu, cổ phiếu, cổ phần,…
 • Nếu cá nhân có công ty riêng thì cần xuất trình giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế, bảng lương và chia lợi nhuận.
 • Hóa đơn chi phí cá nhân trong các tháng gần nhất.
 • Đơn vay vốn và phương án trả lãi.
 • Nếu cá nhân không đủ điều kiện về tài chính thì có thể nhờ người thân có thu nhập cao hơn làm giấy bảo lãnh để ngân hàng thẩm định.

Tiếp theo khách hàng ký hợp đồng mua xe với bên bán, sau đó thực hiện việc sang tên trên giấy đăng ký. Cuối cùng, khách hàng ký hợp đồng thế chấp xe và nộp cho phía ngân hàng, khách hàng nhận xe sau khi ngân hàng giải ngân thành công.

Lưu ý khi mua ô tô cũ trả góp 

Hướng dẫn thủ tục mua ô tô cũ trả góp đầy đủ nhất

Khi bạn lựa chọn hình thức vay vốn ngân hàng, cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ trả góp những điều sau:

 • Bạn cần đảm bảo đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, thường ngân hàng chỉ cho vay vốn khi mua các loại xe cũ đã qua sử dụng nhưng không quy định về số năm lăn bánh. Những chiếc xe có thời hạn không quá 6 năm kể từ ngày mua đến khi vay trả góp sẽ được xem xét vay vốn với khả năng cao.
 • Người mua xe nên lựa chọn thời điểm vay vốn hợp lý, đa số ngân hàng áp dụng mức phí trả nợ trước từ 3 đến 4% tổng số nợ dư còn lại vào thời điểm tất toán tiếp theo. Vì vậy, khách hàng cần căn cứ vào thu nhập của mình để xác định thời gian vay phù hợp.
 • Đặc biệt, người mua cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và tổng thể chất lượng xe thông qua đăng ký xe, hóa đơn mua xe và giấy chứng minh xe. Vì vậy, bạn nên mua xe chính chủ, đầy đủ giấy tờ, không mua xe lậu để tránh gặp rắc rối.
 • Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra tổng thể xe về nội thất, ngoại thất, động cơ xe và thực hiện việc lái thử để đưa ra quyết định mua.

Lời kết

Bài viết trên là phần thông tin về lợi ích mua ô tô cũ trả góp và hướng dẫn thủ tục mua giúp người mua chuẩn bị đầy đủ nhất trước khi đưa ra quyết định mua xe. Bên cạnh đó khách hàng cần nắm rõ các lưu ý để tránh mua phải xe kém chất lượng. 

Trả lời